Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Gio Linh, Quảng Trị: Đấu 46 lô đất, bị bỏ cọc hết 41 lô

Một địa phương tại tỉnh Quảng Trị tổ chức đấu giá 46 lô đất ở nông thôn, kết quả trúng đấu giá cao kỷ lục. Thế nhưng, sau khi đấu giá trúng, 41 lô đất bị… bỏ cọc.

Đầu năm 2022, UBND huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với 46 lô đất với tổng diện tích 14.208,8m2 thuộc công trình “Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa” (nay là xã Gio Sơn, huyện Gio Linh). 46 lô đất nằm tại 2 địa điểm, ở thôn Đại Đồng Nhất có 28 lô, ở thôn Trí Tiến có 18 lô. Các lô đất đều nằm dọc trục đường 74, thuộc khu vực nông thôn và cạnh đó phần lớn là đất nông nghiệp và nhà dân rải rác.

Quá trình đấu giá, rất đông người dân đến tham dự. Kết quả đấu giá ngoài mong đợi, tổng số tiền trúng đấu giá của 46 lô đất hơn 62,3 tỉ đồng. Trong đó, có lô đất được đấu trúng với giá cao hơn gấp 4 lần so với giá khởi điểm.

Các lô đất bị bỏ cọc ở xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đơn cử, lô đất số lô 01 ở thôn Đại Đồng Nhất có diện tích 285m2 có giá khởi điểm hơn 381 triệu đồng được ông Nguyễn Quang Sành (xã Gio Mai, huyện Gio Linh) đấu trúng với giá 1 tỉ 750 triệu đồng; lô đất số 04 ở thôn Đại Đồng Nhất có diện tích hơn 285m2 có giá khởi điểm hơn 381 triệu đồng được ông Trần Hữu Lương (trú tại phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đấu trúng với giá 1 tỉ 769 triệu đồng; lô đất số 6 ở thôn Trí Tiến có diện tích 420m2 có giá khởi điểm hơn 562 triệu đồng, được bà Nguyễn Thanh Thủy (thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh) đấu trúng với giá hơn 2 tỉ đồng; lô đất số 41 ở thôn Trí Tiến có diện tích 299,7m2 có giá khởi điểm hơn 402 triệu đồng, được ông Hà Thanh Phương (phường 1, thành phố Đông Hà) đấu trúng với giá hơn 1,2 tỉ đồng…

Sau khi đấu giá, vào ngày 18.3.2022, UBND huyện Gio Linh có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 46 lô đất, sau 1 tháng các cá nhân đấu trúng đất phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

Tuy nhiên, khách hàng chỉ nộp đủ tiền cho 5 lô đất nên ngày 4.5.2022, UBND huyện Gio Linh ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 41 lô đất.

Trong số 41 lô đất bị bỏ cọc, có 4 lô đất được đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm được dẫn chứng ở trên. Và mỗi lô được cọc với giá từ 70 triệu đồng đến 110 triệu đồng/lô.

Ông Võ Đắc Hóa – Chủ tịch UBND huyện Gio Linh nói rằng, quá trình đấu giá các lô đất nói trên, địa phương đã khảo sát kỹ, đưa ra bảng giá khởi điểm phù hợp. Kết quả đấu giá cho kết quả không ngờ tới, nhưng cuối cùng quá nhiều khách hàng bỏ cọc. “Số tiền khách hàng bỏ cọc sẽ nộp vào ngân sách. Đất còn lại thì tới đây sẽ tổ chức đấu giá lại” – ông Võ Đắc Hóa, thông tin.

Trước đó, Báo Lao Động đã thông tin, ở các huyện Đakrông, Cam Lộ, thành phố Đông Hà xuất hiện tình trạng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó đồng loạt bỏ cọc. Cơ quan chức năng nhận định, không loại trừ trường hợp các cá nhân mua đất ở gần các khu vực chuẩn bị đấu giá đất, rồi tham gia đấu giá với giá rất cao. Mục đích là đẩy giá đất lên để bán số đất đã gom, sau đó bỏ số tiền cọc ít ỏi đã nộp. -Theo Báo Lao động