Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Phân tích: Ấn Độ rút tờ tiền mệnh giá cao nhất khỏi lưu thông có ý nghĩa gì

Quyết định loại bỏ tờ 2000 rupee của Ấn Độ có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế của họ

Một tờ tiền Rupee của Ấn Độ được nhìn thấy trong bức ảnh minh họa này vào ngày 1 tháng 6 năm 2017. REUTERS/Thomas White/Illustration

MUMBAI, ngày 20 tháng 5 (Reuters) – Ấn Độ sẽ rút tiền mệnh giá cao nhất khỏi lưu thông, ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Sáu. Tờ 2000 rupee, được đưa vào lưu thông vào năm 2016, sẽ vẫn có giá trị pháp lý nhưng người dân đã được yêu cầu gửi hoặc đổi những tờ tiền này trước ngày 30 tháng 9 năm 2023.

Quyết định này gợi nhớ đến một động thái gây sốc vào năm 2016 khi chính phủ do Thủ tướng Narenda Modi đứng đầu đã rút 86% lượng tiền tệ đang lưu hành trong nền kinh tế chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích và nhà kinh tế, lần này, động thái này dự kiến ​​sẽ ít gây gián đoạn hơn vì mệnh giá tiền giấy thấp hơn sẽ được rút ra trong thời gian dài hơn.

TẠI SAO CHÍNH PHỦ LẠI THU HỒI TIỀN 2000 RUPEE?

Khi tờ 2000 rupee được giới thiệu vào năm 2016, chúng nhằm mục đích bổ sung tiền tệ đang lưu hành của nền kinh tế Ấn Độ một cách nhanh chóng sau khi phi tiền tệ hóa.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương thường xuyên nói rằng họ muốn giảm lượng tiền mệnh giá cao trong lưu thông và đã ngừng in tờ 2000 rupee trong 4 năm qua.

"Mệnh giá này không được sử dụng phổ biến cho các giao dịch", Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết trong thông báo của mình trong khi giải thích về quyết định thu hồi các tờ tiền này.
Biểu đồ thể hiện tỉ lệ tiền 2.000 rupee giảm qua các năm - Đồ họa Reuters

LÝ DO THỰC SỰ LÀ GÌ?

Mặc dù chính phủ và ngân hàng trung ương không nêu rõ lý do về thời điểm của động thái này, nhưng các nhà phân tích chỉ ra rằng nó diễn ra trước các cuộc bầu cử cấp bang và tổng tuyển cử ở quốc gia khi việc sử dụng tiền mặt thường tăng đột biến.

Rupa Rege Nitsure, nhà kinh tế trưởng của L&T Finance Holdings, cho biết: “Thực hiện một động thái như vậy trước cuộc tổng tuyển cử là một quyết định sáng suốt. Bà nói: “Những người đã sử dụng những tờ tiền này như một kho lưu trữ giá trị có thể gặp phải sự bất tiện.

TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CÓ TỔN THƯƠNG VÌ CHUYỆN NÀY KHÔNG?


Giá trị của tờ 2000 rupee đang lưu hành là 3,62 nghìn tỷ rupee Ấn Độ (44,27 tỷ USD). Đây là khoảng 10,8% tiền tệ đang lưu hành.

Nitsure cho biết: “Việc rút tiền này sẽ không tạo ra bất kỳ sự gián đoạn lớn nào vì các tờ tiền mệnh giá nhỏ hơn có sẵn với số lượng đủ lớn. "Cũng trong 6-7 năm qua, phạm vi giao dịch kỹ thuật số và thương mại điện tử đã mở rộng đáng kể."

Yuvika Singhal, nhà kinh tế tại QuantEco Research cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và các lĩnh vực định hướng tiền mặt như nông nghiệp và xây dựng có thể gặp bất tiện trong thời gian tới.

Singhal cho biết, trong phạm vi những người nắm giữ những tờ tiền này chọn mua chúng thay vì gửi chúng vào tài khoản ngân hàng, có thể có một số giao dịch mua tùy ý như vàng, Singhal nói.

NÓ SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGÂN HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Vì chính phủ đã yêu cầu mọi người gửi hoặc đổi tiền giấy lấy mệnh giá nhỏ hơn trước ngày 30 tháng 9, tiền gửi ngân hàng sẽ tăng lên. Điều này diễn ra vào thời điểm tăng trưởng huy động đang tụt hậu so với tăng trưởng tín dụng ngân hàng.

Karthik Srinivasan, trưởng nhóm xếp hạng lĩnh vực tài chính tại cơ quan xếp hạng ICRA Ltd, cho biết điều này sẽ giảm bớt áp lực tăng lãi suất tiền gửi.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng sẽ được cải thiện.

Madhavi Arora, chuyên gia kinh tế tại Emkay Global Financial Services, cho biết: “Vì tất cả các tờ 2000 rupee sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng, chúng ta sẽ thấy lượng tiền mặt lưu thông giảm đi và điều đó sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng”.

Ý NGHĨA CHO THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Srinivasan cho biết, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện và dòng tiền gửi vào ngân hàng có thể đồng nghĩa với việc lãi suất ngắn hạn trên thị trường giảm xuống khi các quỹ này được đầu tư vào chứng khoán chính phủ ngắn hạn.

($1 = 81,7800 rupee Ấn Độ)

(Nguồn: Reuters)