Tìm kiếm trang này

Âm lịch

Translate

Phát hiện nguyên tố nguy hiểm ngoài hành tinh dưới đáy đại dương

Một đồng vị phóng xạ plutonium ngoài hành tinh, có niên đại hàng triệu năm, gần đây được phát hiện dưới đáy đại dương, khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về nguồn gốc của nó trên Trái đất.

Theo Daily Mail, nguyên tố nguy hiểm có tính phóng xạ cao được gọi là plutonium-244, được phát hiện ở độ sâu khoảng 1.524 m dưới Thái Bình Dương, là kết quả của các sự kiện vũ trụ xảy ra trong không gian hàng triệu năm trước.

Sự hiện diện của Plutonium-244 trên Trái đất cho thấy một sự kiện đặc biệt dữ dội hàng tỉ năm trước, chẳng hạn như sự va chạm giữa các ngôi sao neutron.

Tác giả chính của nghiên cứu Anton Wallner thuộc Đại học Quốc gia Australia cho biết: "Câu chuyện rất phức tạp, có thể plutonium-244 này được tạo ra trong các vụ nổ siêu tân tinh hoặc nó có thể còn sót lại từ một sự kiện cũ hơn nhiều, thậm chí còn ngoạn mục hơn như vụ nổ sao neutron".

Tiến sĩ Wallner cho rằng plutonium-244 đã tồn tại trong không gian trước khi siêu tân tinh vụt tắt, và nó bị đẩy qua Hệ Mặt trời bởi vụ nổ siêu tân tinh.

Nguyên tố iron-64 cũng được phát hiện. Cả hai đều có khả năng bắt nguồn từ khi nhiều vụ nổ siêu tân tinh xảy ra gần Trái đất.

Iron-60 có chu kỳ bán rã khoảng 2,5 triệu năm trước khi phân hủy và biến thành một loại hàng hóa có giá trị, niken. Còn plutonium-244 có chu kỳ bán rã xấp xỉ 80 triệu năm.

Đồng tác giả của nghiên cứu - tiến sĩ Michael Hotchkis thuộc Trung tâm Khoa học Máy gia tốc của ANSTO - thông tin thêm: "Chu kỳ bán rã này đủ dài để hầu hết chúng tồn tại sau các sự kiện trong vài triệu năm qua và quá ngắn để còn lại gì kể từ khi Hệ Mặt trời được tạo ra".

Cả hai nguyên tố này đều nặng và lẽ ra đã bị phân rã thành các dạng ổn định từ rất lâu. Chúng được tìm thấy ở trạng thái hiện tại, điều đó có thể ngụ ý rằng sự kiện vũ trụ đã xảy ra chỉ vài triệu năm trước.

Nghiên cứu sâu hơn về các nguyên tố ngoài hành tinh có thể cho phép các nhà nghiên cứu hiểu thêm về các vụ nổ lớn trong Hệ Mặt trời hàng triệu năm trước.
(Theo báo Lao động)