Tàu vũ trụ NASA kiểm tra tảng đá đặc biệt trên sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA phỏng đoán tảng đá này có thể là một thiên thạch ở sao Hỏa.

Các nhà khoa học NASA đang xem xét kỹ lưỡng một tảng đá sao Hỏa được tàu vũ trụ Perseverance phát hiện. Tảng đá có các lỗ rỗng có nét giống với các thiên thạch được nhìn thấy ở những nơi khác, theo Cnet.com.

NASA vẫn chưa tuyên bố tảng đá này là gì, nhưng nhóm tàu vũ trụ Perseverance đã đăng trên Twitter ngày 31.3 rằng: "Trong khi trực thăng chuẩn bị sẵn sàng, chúng tôi chưa thể giúp kiểm tra những tảng đá gần đó. Tảng đá kỳ quặc này khiến nhóm khoa học của tôi đưa ra nhiều giả thuyết".

Nhóm tàu vũ trụ của NASA cho biết, tảng đá dài khoảng 15 cm. Các nhà khoa học của NASA đề nghị những người say mê không gian vũ trụ quan sát kỹ hình ảnh để nhìn thấy vết laser mà tàu vũ trụ Perseverance thực hiện để tìm hiểu thêm về tảng đá. 

Tàu vũ trụ Perseverance được trang bị một tia laser phá đá được thiết kế để giúp thu thập dữ liệu về địa chất sao Hỏa. NASA cho biết: “Sự thay đổi về cường độ của âm thanh sượt qua sẽ cung cấp thông tin về cấu trúc vật lý của vật thể, chẳng hạn như độ cứng tương đối của nó hoặc sự hiện diện của các lớp phủ thời tiết". 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết về tảng đá trên sao Hỏa kể trên, trong đó có giả thuyết rằng tảng đá này có thể là một mảnh đá nền bị phong hóa, một mảnh của sao Hỏa từ nơi khác đưa đến hoặc bởi một sự kiện va chạm hoặc một thiên thạch.(Theo báo Lao động)