Tìm kiếm trang này

Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay

Đúng 11h trưa nay 24-2, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay KE351 của hãng hàng không Korean (Hàn Quốc).

Lô vắc xin này do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. 

Lô vắc xin có 117.000 liều, nằm trong đơn hàng 204.000 liều được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu đợt đầu. Như vậy ngoài 4 đơn vị trong nước đang "chạy đua" sản xuất vắc xin, Việt Nam chính thức có vắc xin nhập khẩu sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán.

Theo đơn vị nhập khẩu, vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc xin đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn (VNVC) - đơn vị mang vắc xin COVID-19 về Việt Nam, khẳng định ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin trên toàn hệ thống.

"Chúng tôi dự kiến giá vắc xin COVID-19 cũng sẽ rất ưu đãi trong thời kỳ đại dịch để nhiều người dân có cơ hội được tiêm chủng phòng bệnh sớm", bà Vũ Thị Thu Hà - giám đốc cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC - nói.

5 điểm nổi bật của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Hiệu quả miễn dịch cao. Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh cho hiệu quả bảo vệ trung bình đạt từ 62-90%, vượt mức kỳ vọng của WHO khi WHO công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi để bảo vệ người dân trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên toàn cầu. Đặc biệt, COVID-19 Vaccine AstraZeneca có lịch tiêm đơn giản, dễ nhớ, được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. 

Đảm bảo tính an toàn. COVID-19 Vaccine AstraZeneca cũng được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả trên 60.000 người khắp toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng của COVID-19 Vaccine AstraZeneca giai đoạn II/III ở Anh và Brazil cho thấy vắc xin này hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19, đồng thời 100% người được tiêm có đáp ứng miễn dịch tạo kháng thể mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng. 

Công nghệ mới, ổn định. Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của những vắc xin khác cùng xuất phát điểm. Đây là công nghệ được đánh giá có tiềm năng, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, cho hiệu suất sản xuất cao với số lượng lớn, phù hợp để sản xuất các vắc xin đối phó với các đại dịch toàn cầu. 

Bảo quản dễ dàng. Vắc xin của Đại học Oxford và hãng dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vắc xin thông thường (từ 2-8 độ C), ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm. Trong khi đó, những loại vắc xin "cạnh tranh" khác cùng điểm xuất phát với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca yêu cầu nhà kho cấp đông ở sân bay, kèm theo phương tiện làm lạnh, đá khô... 

Giá vắc xin ưu đãi. Với mong muốn nhiều người dân Việt Nam được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm sớm tạo miễn dịch cộng đồng, VNVC cam kết mức giá hợp lý và nhiều chính sách ưu đãi đi kèm.


Nguồn TTO