Tìm kiếm trang này

Trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa gửi phản hồi với Trái Đất

"Báo cáo đầu tiên về tình hình của trực thăng đến đúng như dự đoán", Tim Canham - nhà khoa học của NASA chịu trách nhiệm của dự án cho hay. Pin của Ingenuity đang được sạc như kế hoạch và trạm cơ sở của nó cũng đang vận hành như dự kiến. 

"Cả hai đều đang hoạt động hiệu quả. Với báo cáo tích cực này, chúng tôi sẽ tiếp tục việc sạc pin trực thăng vào ngày mai", chuyên gia của NASA nói thêm. 


Ingenuity được gắn bên dưới tàu thăm dò Perseverance của NASA. Perseverance hạ cánh thành công xuống sao Hỏa hôm 18/12. 

Trong khi Perseverance có kích cỡ ngang một chiếc SUV, Ingenuity chỉ nặng khoảng 2 kg với phần thân có kích thước ngang với một hộp khăn giấy. Nếu cất cánh thành công trong những ngày tới hoặc vài tuần tới, Ingenuity sẽ là trực thăng đầu tiên của loài người bay trên một hành tinh khác. 

Để đạt được điều này, Ingenuity sẽ phải trải qua một số bước nhất định. Đầu tiên, pin của nó cần được sạc điện. Theo NASA, một khi trực thăng được thả xuống bề mặt sao Hỏa, nó sẽ dựa hoàn toàn vào các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mình. 

Sau đó, nó sẽ phải sống sót trong bầu khí quyển cực loãng của sao Hỏa. "Nếu Ingenuity sống sót qua những đêm lạnh thấu xương trên sao Hỏa - nơi nhiệt độ có thể xuống dưới - 90 độ C, nhóm sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của một trực thăng trên một thế giới khác", NASA cho biết. 

Theo NASA, chưa có ngày cất cánh cố định cho Ingenuity. Nhưng trong khoảng thời gian 30 ngày trên Sao Hỏa (31 ngày Trái Đất), Ingenuity sẽ có tối đa năm lần bay thử. 

"Mỗi một cột mốc từ đây cho tới khi kết thúc chương trình bay đều sẽ là lần đầu tiên. Mỗi một cột mốc đều phải thành công để bước tiếp", MiMi Aung, giám đốc dự án cho hay.

Nguồn: vtc.vn