|Sản phẩm| Viết kịch bản và triển khai hệ thống nhà thông minh

INTERNET CỦA MỌI THỨ

image#Internet của mọi thứ (Internet of Things- IoT).

#Trước đây bạn có chiếc điện thoại chỉ nghe và viết, gửi tin nhắn.

#Với chiếc điện thoại có hỗ trợ sóng 3G cho phép bạn kết nối vào Internet giúp bạn làm được nhiều việc hơn: đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, lướt Facebook,... và vô số thứ khác. Chiếc điện thoại lúc này đã trở thành thứ có kết nối vào internet hay điện thoại là một phần của IoT.

#Máy tính, điện thoại trở thành thứ nhận và sinh ra thông tin, dữ liệu (âm thanh, video, hình ảnh, văn bản,...)

#Những thứ quanh bạn cũng thường tiếp nhận dữ liệu hoặc tạo ra dữ liệu như: xe ô tô, tivi, máy điều hoà, nồi cơm điện... Chúng ta muốn điều khiển hoạt động của chúng từ bất kỳ nơi đâu và muốn biết thông tin hoạt động như: tốc độ, mức nhiên liệu, nhiệt độ, thời gian, vị trí và công suất tiêu thụ…

#Internet là kênh truyền dữ liệu tốt, chi phí thấp và ngày càng trở nên phổ biến đã tạo thuận lợi cho một xu hướng kết nối mới IoT, nhằm trao đổi thông tin với nhau giữa các thiết bị, hệ thống với nhau.

#Khi đã tham gia vào mạng Internet nó sẽ thành một đối tượng(object of internet-OoT) trong thế giới của Internet . Một OoT cũng có thuộc tính (attributes) và phương thức (method).

Ví dụ: Một nồi cơm điện có phương thức là mở/ tắt tương ứng với on()/off()

#Cần kết nối một số thứ lại với nhau để trở thành hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, thông minh hơn.

#Một nền tảng dịch vụ điện toán đám mây đảm nhận việc kết nối một số thiết bị lại với nhau để tạo thành hệ thống đồng nhất.

#Mỗi đối tượng này sẽ trở thành một đối tượng có thể điều khiển được thông qua mã lệnh lập trình trong môi trường điện toán đám mây.

Ví dụ: Nếu phát hiện ô tô về thì cửa gara mở, sử dụng ngôn ngữ lập trình groovy.

Với presence_oto: là biến tương ứng với Cảm biến hiện diện; switch_gara: tương ứng với Công tắc điều khiển gara, ta có mã lệnh lập trình như sau:

If (presence_oto.value=="present") switch_gara.open()


TIÊU CHUẨN NHÀ THÔNG MINH

1. Điều khiển thiết bị

#Điều khiển thiết bị điện trong gia đình bằng cách tương tác chạm trên giao diện điện thoại và máy tính bảng.

image

#Hệ thống duy nhất hiện tại cho phép đồng bộ, giám sát theo thời gian thực các hoạt động ngôi nhà từ chiếc xe hơi của bạn.

image

#Cho phép khóa, mở cửa từ bất cứ nơi đâu thông qua chiếc điện thoại, máy tính bảng, xe hơi với tương tác chạm hoặc điều khiển bởi Kịch bản.

image

#Điều khiển tất cả thiết bị điện từ bất cứ nơi đâu như: đèn chiếu sáng, máy pha cà phê, bình nước nóng, cửa cuốn, cửa gara, rèm màn, hệ thống phun nước sân vườn…

image

#Thực hiện nhóm chức năng như chế độ xem phim, chào buổi sáng, chúc ngủ ngon; điều khiển hoạt động của nhiều thiết bị với một động tác chạm.

image

2. Giám sát và an ninh

#Giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình bằng cách thông báo khi có người, vật nuôi, xe cộ đến hoặc đi.

image

#Thông báo lập tức nếu cửa ra/vào hoặc cửa sổ mở bất ngờ khi các thành viên đã rời khỏi nhà.

image

#Thông báo những chuyển động ở vùng có giá trị, vùng giới hạn khi bạn rời khỏi nhà.

image

#Theo dõi trạng thái hoạt động thiết bị điện trong gia đình như thời gian sử dụng, công suất tiêu thụ trên mỗi thiết bị.

image

#Giám sát trạng thái đóng/ mở cửa, gara, ngăn kéo, két bạc,… kết hợp với các thiết bị khác như camera, thiết bị báo động, hệ thống phát nhạc, âm thanh,… để tạo Kịch bản hoạt động phù hợp với ngữ cảnh.

image

#Hạn chế tác hại do nước gây ra, kết hợp với cảm biến phát hiện nước cho phép khóa, mở van tự động theo kịch bản, cùng với cảm biến phát hiện cháy để điều khiển phun nước giảm thiệt hại do đám cháy gây ra.

image

#Quan sát bằng hình ảnh qua camera thông minh và đưa ra cảnh báo theo thời gian thực những yếu tố bất thường. Kết hợp với các thiết bị khác trong hệ thống như cảm biến chuyển động, cảm biến hiện diện, thời gian,… để ra lệnh cho camera ghi hình và cảnh báo, nhận dạng thành viên trong gia đình từ đó ra lệnh cho các thiết bị làm việc dựa vào kịch bản.

image

3. An toàn, tiết kiệm

#Giám sát môi trường như độ ẩm, nồng độ khí độc hại để đưa ra cảnh báo hoặc điều khiển các thiết bị khác hoạt động dựa trên Kịch bản như hệ thống phun sương giữ độ ẩm, hệ thống thông gió, rèm màn,…

image

#Cảm biến học (Learning Sensor) giúp học thói quen từ bạn và điều khiển hệ thống điều hòa nhiệt độ phù hợp với thói quen, sở thích của từng thành viên trong gia đình.

image

#Phát hiện các nguy cơ do nước xâm nhập, khí GAS, khí độc hại gốc CO… gửi cảnh báo khi có các nguy cơ bất thường xảy ra.

image

#Bảo vệ con cái của bạn tránh các vùng nguy hiểm, vùng giới hạn. Bảo vệ những thứ quý giá của bạn tránh khỏi đột nhập, phá vỡ và di chuyển khỏi vị trí.

image

#Cơ chế hoạt động thông minh dựa vào cảm biến môi trường, nhận dạng thành viên từ đó điều khiển các thiết bị hoạt động thích hợp, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

image

4. Hoạt động thông minh:

#Nhà thông minh là ngôi nhà có thể nhận biết, hiểu được từng thành viên trong gia đình và điều khiển các thiết bị hoạt động dựa vào thói quen, sở thích, mệnh lệnh của bạn hoặc dữ liệu từ các bộ cảm biến.

#Chương trình điều khiển hoạt động của ngôi nhà được gọi là KỊCH BẢN.

#Hỗ trợ nền tảng mở: giúp các công ty phần cứng tạo ra thiết bị của mình dựa vào nền tảng do VTMS SmartThings phát triển vì vậy thiết bị tương thích gia tăng theo từng ngày lên đến vài trăm nhóm thiết bị của các nhãn hiệu khác trên thế giới.

#Thỏa sức sáng tạo: thêm phần cứng, viết kịch bản thông minh để làm cho ngôi nhà thông minh hơn.

#Bạn trở thành chủ thể sáng tạo làm cho ngôi nhà bạn thông minh hơn mỗi ngày.

VTMS và SMARTTHINGS LÀ GÌ

#SmartThings nền tảng mở để phát triển hệ thống nhà thông minh có trụ sở tại Mỹ.

#VTMS là đơn vị viết kịch bản và triển khai Nhà thông minh.

#Nhà thông minh kết hợp giữa nền tảng và kịch bản thông minh chúng tôi gọi nó là VTMS SMARTTHINGS.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Tôi có cần thay đổi các thiết bị điện hiện có của gia đình tôi không?
Không ảnh hưởng đến hoạt động những thiết bị bạn đang có, chúng tôi chỉ thêm những thứ thông minh để làm cho hệ thống trở nên thông minh

2. Có cần đục đẻo tường khi thi công nhà thông minh không?
Không thay đổi bất kỳ hiện trạng nào của ngôi nhà bởi vì các thiết bị thông minh kết nối với thiết bị trung tâm (gọi là Smart Hub) bằng tín hiệu z-wave và zigbee

3. Tôi chỉ có thể đầu tư ban đầu với chi phí hạn chế, khi phát triển thành hệ thống thông minh đầy đủ thì có cần thay thế thiết bị thông minh hiện có không?
Không có thay thế nào, chúng tôi chỉ bổ sung các thiết bị thông minh và kết nối vào Smart Hub hiện có để ngôi nhà để phát triển đầy đủ các tính năng hoạt động

4. Nhà tự động và nhà thông minh khác nhau là thế nào
Nhà thông minh phân biệt được thành viên trong gia đình, người lạ và điều khiển hoạt động của ngôi nhà dựa vào thói quen, mệnh lệnh, hoặc sở thích, cảnh báo các đột nhập không mong muốn.

5. Mất bao lâu để triển khai Nhà thông minh?
Với nhà thông minh đầy đủ lắp đặt phần cứng khoảng 1 tuần, triển khai kịch bản khoảng 2 tuần, mất 1 tuần để vận hành và đánh giá. Sau đó tiến hành bàn giao mật khẩu và chống đăng nhập từ thiết bị lạ đảm bảo an ninh tuyệt đối cho hệ thống.

6. Khi mất điện thì nhà thông minh hoạt động như thế nào?
Khi mất điện thì yếu tố an ninh và đột nhập từ bên ngoài đó là sự quan tâm của chúng tôi. Đa số thiết bị phục vụ an ninh cho ngôi nhà bạn hoạt động bằng pin, nên hệ thống an ninh ngôi nhà không bị ảnh hưởng.

7. Pin của các thiết bị hoạt động bao lâu?
Tín hiệu giao tiếp giữa các thiết bị bằng sóng z-wave hoặc zigbee có năng lượng cực thấp vì vậy sự suy hao năng lượng là rất nhỏ, thời gian sử dụng từ  2 đến 3 năm.

8. Khi hệ thống thông minh gặp sự cố thì hoạt động ngôi nhà thế nào?
Ngôi nhà của bạn sẽ hoạt động như trước khi chưa đầu tư hệ thống thông minh

9. Khi điện thoại không có Internet(3G, Wifi) thì theo dõi hoạt động ngôi nhà thế nào?
Các hoạt động của ngôi nhà được duy trì bằng tin nhắn SMS mà không cần đến Internet.

10. Hệ thống nhà thông minh SMARTHINGS công nghệ Mỹ có giá đầu tư như thế nào so với hệ thống hiện có trên thị trường?
Dù là công nghệ hàng đầu của Mỹ nhưng giá cả hợp lý hơn nhờ vào giảm bớt chi phí không cần thiết như các giao diện cảm ứng giá thành cao được bố trí nhiều nơi trong nhà; chi phí định nghĩa một kịch bản mới; chi phí triển khai; chi phí bảo trì.

Với hệ thống VTMS SMARTTHINGS sử dụng điện thoại thông minh của bạn để tương tác với ngôi nhà, các giao diện được bố trí khắp nơi trở thành dư thừa bởi vì  hệ thống VTMS SMARTTHINGS hoạt động chủ yếu dựa vào kịch bản, chương trình thông minh.

11. Tôi muốn đưa vào thói quen mới thì phải liên hệ với nhà cung cấp hay không?
Hoàn toàn không cần, bạn được chúng tôi chuyển giao, đào tạo để tự định nghĩa một kịch bản hoạt động. Bạn hoàn toàn làm chủ với hệ thống được triển khai. Khi cần giải quyết vấn đề khó chúng tôi tham gia cùng bạn để giải quyết

12. VTMS SmartThings có giao diện 3D để điều khiển không?
Khi bạn cần chúng tôi phát triển chúng, nhưng với xu hướng phát triển Giảm tương tác, tăng cường tính thông minh, tự phản ứng. Giao diện 3D ngày càng không cần thiết với hệ thống.

13. Tương tác với Ngôi nhà của tôi qua thiết bị nào?
Điện thoại iPhone,  iPad, thiết bị chạy hệ điều hành Android, Windows Phone; Từ xe ô tô.

14. VTMS SmartThings làm được những gì?
Hệ thống làm được tất cả những gì bạn muốn, bổ sung phần cứng và thêm kịch bản cho ngôi nhà. Giá thành của hệ thống cũng phụ thuộc vào độ khó yêu cầu từ chủ nhà.

15. Thiết bị phần cứng và kịch bản hoạt động liên quan như thế nào?
Có càng nhiều thiết bị phần cứng thì tạo ra được nhiều kịch bản hoạt động.

16. Điểm khác biệt lớn nhất của VTMS SmartThings là gì?
Là hệ thống có nền tảng mở được phát triển bởi cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới, dễ dàng thừa kế. Bạn chính là người sáng tạo, làm chủ ngôi nhà của bạn.

17. Tôi muốn có hệ thống rèm màn tự động, cái gì tôi phải mua và công ty triển khai những gì?
Chúng tôi chỉ thêm thiết bị điều khiển để kết nối vào hệ thống thông minh của ngôi nhà. Bạn phải đầu tư rèm màn có động cơ điện. Nếu rèm màn không hỗ trợ hoạt động bằng động cơ điện thì bạn phải nâng cấp hoặc thay thế.

18. Thi công nhà thông minh vào giai đoạn nào của công trình
~Thời điểm thi công tốt nhất là lúc các phần điện như công tắc, ổ cắm, đèn… trong gia đình đang lắp đặt  hoặc  ngôi nhà của bạn đã đi vào sử dụng.
~Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cùng với đơn vị thi công khác về hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo không ảnh hưởng tới khi bạn sử dụng đến Internet Tivi, Camera an ninh hoặc Nhà thông minh…


GỢI Ý MỘT VÀI KỊCH BẢN, HOẠT ĐỘNG

Nhóm chạm điều khiển

#Điều khiển thiết bị điện: đèn chiếu sáng, bình nước nóng, máy pha ca phê… bất kỳ nơi đâu trên điện thoại di động, máy tính bảng.

#Đóng, mở khóa cửa; rèm màn; cửa gara; cửa cổng bất kỳ nơi đâu.

# Điều khiển nhiều thiết bị đồng thời bằng 1 lần chạm duy nhất: Có khách; đi ngủ; rời khỏi nhà; tôi đi vắng; chế độ tiết kiệm điện…

Nhóm nhận biết và điều khiển

#Nhận biết từng thành viên trong gia đình và có lời chào, điều khiển thiết bị phù hợp khi các thành viên trong gia đình về hoặc rời khỏi nhà.

#Tắt thiết bị không cần thiết khi mọi người trong gia đình rời khỏi nhà.

#Bật sáng một số đèn khi nhận thấy thành viên quay về nhà vào ban đêm.

#Nhận biết cường độ sáng và có người để điều khiển tắt/ mở đèn cầu thang, lối đi chung, sân vườn.

# Phân tích nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió lượng mưa… từ đó ra lệnh cho hệ thống tạo độ ẩm và tưới tiêu hoạt động, đóng/ mở cửa giếng trời hoặc/và kéo rèm màn để hạn chế thiệt hại do nước gây ra.

Nhóm hoạt động theo lập lịch

#Lập lịch hoạt động đèn chiếu sáng theo thời gian, sự kiện sinh nhật, lễ tết,… ngày quan trọng.

#Lập lịch tưới tiêu cho hệ thống cây trồng theo thời gian, thời tiết.

#Lập thời gian sử dụng TIVI theo lịch học của con cái khi bạn vắng nhà…

Nhóm an ninh

#Thông báo mức an ninh và gửi cảnh báo trạng thái an toàn, thiếu an toàn trong gia đình khi mọi người vừa rời khỏi nhà, trước khi đi ngủ.

#Phát hiện bất thường và chụp ảnh từ camera gửi đến để bạn xem xét.

#Cảnh báo các chuyển động bất thường và gửi thông báo vị trí phát hiện đến điện thoại của bạn.

Nhóm an toàn

#Phát hiện rò rỉ khí GAS điều khiển gắt van khí gas và gửi cảnh báo đến tất cả thành viên trong gia đình.

#Mở khóa cửa chính khi phát hiện rò rỉ khí gas, hoặc khí gốc CO gây ngạt giúp bạn dễ dàng ra ngoài vùng nguy hiểm.

# Phân tích lượng khí CO2, độ ẩm nhiệt độ, độ thông thoáng từ đó kích hoạt thiết bị hỗ trợ cải thiện môi trường sống và gửi thông báo về các nguy cơ đối với cơ thể.

Nhóm thông minh

#Đánh giá, cảnh báo mức sử dụng điện năng, tắt các thiết bị sử dụng quá nhiều năng lượng.

#Mở khóa cửa phòng khi phát hiện khuôn mặt của bạn.

#Nhận dạng khuôn mặt, nhận biết sở thích từng thành viên và phát bản nhạc yêu thích vào mỗi buổi sáng, điều khiển, đề xuất kênh tivi mà bạn yêu thích.

#Học thói quen nhiệt độ của bạn để điều khiển máy điều hòa nhiệt độ, cũng như dựa vào dữ liệu sức khỏe để có sự điều chỉnh nhiệt độ theo theo các tiêu chuẩn về sức khỏe khuyến cáo của y tế.

#Phát hiện các vấn đề về sức khỏe, gửi thông báo đến các thành viên, phát báo động để mọi người nhận biết nguy cơ.

# Tự động gửi thông báo đến cơ quan phòng cháy, chữa cháy địa phương khi phát hiện đám cháy thực sự.


HƯỚNG TIẾP CẬN MỘT DỰ ÁN NHÀ THÔNG MINH

1. Hướng 1: Tôi cần gì?
~Chủ nhà phát sinh ý muốn sở hữu Ngôi nhà thông minh
~Chúng tôi khảo sát yêu cầu từ Chủ nhà và khảo sát hiện trạng ngôi nhà
~Đề xuất thiết bị và kịch bản về ngôi nhà cho chủ nhà
~Thảo luận đi đến ký kết và triển khai

2. Hướng 2: Số tiền tôi có thể đầu tư.

~Khách hàng phát sinh ý muốn sở hữu Ngôi nhà thông minh
~Khách hàng đưa ra chi phí đầu tư hệ thống
~Chúng tôi khảo sát yêu cầu từ khách hàng và khảo sát hiện trạng ngôi nhà
~Đề xuất thiết bị và kịch bản trong phạm vi ngân sách
~Thảo luận đi đến ký kết và triển khai


VƯỜN THÔNG MINH - SMART GARDENING

image

#Chăm sóc khu vườn của bạn dựa vào chương trình thông minh và dữ liệu nông nghiệp cho từng loại cây. Công việc của bạn là gieo hạt, thu hoạch và thưởng thức cảm nhận về vườn thông minh đang sinh trưởng theo thời gian thực.

#Các đặc điểm của hệ thống:

~Cảm biến độ ẩm đất: nhằm đưa ra thời điểm tưới tiêu cho vườn của bạn tại thời điểm thích hợp

~Cập nhật thông tin thời tiết từ máy chủ thời tiết để lên lịch tưới tiêu cho khu vườn trong những ngày sắp tới.

~Lập lịch thông minh: Kết hợp bộ dữ liệu từ cảm biến với máy chủ thời tiết và tính toán bởi máy chủ điện toán nông nghiệp giúp khu vườn bạn sinh trưởng tốt nhất.

~Hệ thống tưới tiêu hoạt động hiệu quả dựa vào các mùa trong năm.

~Bạn có thể xây dựng một kịch bản cho việc chăm sóc khu vườn theo cách riêng và kinh nghiệm của bạn.

~Theo dõi, giám sát, điều khiển khu vườn từ điện thoại, máy tính bảng từ bất kỳ nơi đâu.

~Vườn thông minh và Nhà thông minh được thống nhất trong một nền tảng ứng dụng và trao đổi thông tin với nhau giữa các thiết bị của Ngôi nhà và Khu vườn.

image

Viết bởi Võ Thanh Minh- Founder VTMS

Liên hệ: VTMS CO.,LTD với số điện thoại 0919.501.905