Tìm kiếm trang này

Âm lịch

Chuyện gì đang xảy ra với đế chế của Elon Musk: Chỉ bán được 1 chiếc xe điện/tháng tại Hàn Quốc

Trong khi Toyota đạt mức lợi nhuận ròng cao kỷ lục thì đế chế của Elon Musk liên tiếp gặp tin dữ.


Tờ Fortune cho hay Tesla chỉ bán được duy nhất 1 chiếc xe điện trong tháng 1/2024 tại thị trường Hàn Quốc vì lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề an toàn, giá cả cũng như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu.

Số liệu của Bộ thương mại Hàn Quốc và hãng nghiên cứu Carisyou cho thấy việc chỉ bán được duy nhất 1 chiếc Model Y SUV trong tháng 1 đầu năm là thành tích tệ hại nhất của Tesla kể từ tháng 7/2022, thời điểm mà công ty này không bán được ô tô nào.

Báo cáo của Carisyou cũng cho thấy số lượng xe điện đăng ký mới ở Hàn Quốc đã giảm 80% trong tháng 1/2024 so với tháng trước đó.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do lãi suất tăng cao đi kèm lạm phát khiến người dân siết chặt chi tiêu, nhất là ở khoản thanh toán tín dụng mua xe. Ngoài ra, những nỗi lo về cháy ắc quy, độ an toàn của sản phẩm hay số lượng trạm sạc nhanh quá ít cũng khiến nhu cầu xe điện Tesla giảm mạnh.

Thông tin Tesla chỉ bán được 1 chiếc xe trong tháng 1/2024 đã gây sốc cho giới truyền thông khi sản phẩm Model Y của Elon Musk cùng kỳ năm ngoái còn là một trong những chiếc ô tô bán chạy nhất Hàn Quốc.

Chuyên gia Lee Hang Koo cua Viện nghiên cứu công nghệ ô tô Jeonbuk (JIACT) nhận định rất nhiều người giàu đã mua xe điện để thử nghiệm và tạo nên cơn sốt cho sản phẩm của Tesla năm ngoái.


Thế nhưng khi phân khúc khách hàng này đã hết thì đến lượt người mua thông thường, họ lại do dự vì giá cả, độ tin cậy cùng nhiều vấn đề khác.

Tệ hơn, việc Tesla đặt nhà máy ở Trung Quốc cũng khiến nhiều người mua Hàn Quốc không thích.

"Phần lớn những người Hàn Quốc ưa thích Tesla thì cũng đã mua xe điện của họ rồi, số còn lại thì đang do dự. Một số người thậm chí gần đây còn ghét Tesla chỉ vì sản phẩm của họ được sản xuất ở Trung Quốc, gây nghi ngại về vấn đề chất lượng", chuyên gia Lee cho biết.

Theo Fortune, một vấn đề nữa ảnh hưởng đến doanh số của Tesla trong tháng 1 là do yếu tố khách quan. Thông thường nhu cầu mua xe đầu năm tại Hàn Quốc khá thấp do nhiều khách hàng tránh tiêu dùng cho ô tô tại thời điểm này nhằm chờ đợi thông báo trợ cấp của chính phủ.

Trong thông báo gửi đến hãng tin Bloomberg, phía Tesla xác nhận doanh số tệ hại của hãng trong tháng 1 ở Hàn Quốc là do người tiêu dùng trì hoãn mua xe điện để chờ thông báo trợ cấp.

Tuy nhiên theo Fortune, tình hình kinh doanh của Tesla tại Hàn Quốc cũng đang gặp nhiều trở ngại khi chính phủ cố gắng bảo trợ cho các hãng xe địa phương đối thủ.

Tháng 7/2023, Tesla đã phải giảm giá xe Model Y xuống còn 56,9 triệu Won, tương đương 43.000 USD, tức dưới mức 57 triệu Won của chính phủ nhằm đạt tiêu chuẩn nhận trợ cấp.

Tuy nhiên quy định mới được Hàn Quốc công bố ngày 6/2/2024 cho thấy kể từ năm nay, tất cả các xe điện có giá dưới 55 triệu Won mới được nhận trợ cấp 100% từ chính phủ.

Như vậy những dòng xe như Model Y của Tesla sẽ chỉ còn nhận được 50% trợ cấp và thua thiệt về mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Trái ngược với không khí ảm đạm của Tesla là những dự báo đầy lạc quan cho Toyota.


Hãng xe hơi Nhật Bản dự báo lợi nhuận ròng đạt mức kỷ lục 30,3 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 nhờ doanh số bán xe hybrid bùng nổ. Kết quả này đã khiến cổ phiếu Toyota tăng 4,8% trên sàn Tokyo và đóng cửa ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Đà thăng hoa này khiến Toyota tiếp tục giữ vững danh hiệu hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới năm 2023. Tập đoàn này đã bán được 11,2 triệu chiếc xe trên toàn cầu trong năm 2023, cao hơn nhiều so với đối thủ đứng thứ 2 là Volkswagen với 9,2 triệu chiếc.

Trong năm 2023, Toyota đã bán được 3,4 triệu chiếc xe Hybrid, cao hơn so với 2,6 triệu chiếc của năm trước đó. Phó chủ tịch điều hành Toyota Yoichi Miyazaki dự đoán con số này có thể đạt 5 triệu chiếc vào năm 2025.

*Nguồn: Fortune