Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Bí ẩn không gian: Tại sao các cực từ của Trái đất lại bị lật ngược?

Thỉnh thoảng các cực từ của Trái đất bị đảo ngược hoàn toàn. Nguyên nhân nào gây ra điều này? Và sự đảo ngược đó ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất như thế nào?


Các nhà khoa học đã phát hiện từ trường Trái đất đã dịch chuyển và thậm chí đảo ngược cực - Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY


Trái đất của chúng ta cách ngôi sao chủ một khoảng vừa phải để nước tồn tại được trên bề mặt. Lực hấp dẫn của các hành tinh lớn khác giúp bảo vệ chúng ta khỏi những vụ va chạm "ngày tận thế" với các thiên thạch lang thang.

Trong khi đó từ trường bao quanh Trái đất thành một hàng rào bảo vệ, che chắn chúng ta khỏi các hạt tích điện bay vút qua không gian.

Từ trường Trái đất được tạo ra từ dòng chảy phức tạp của vật liệu kim loại nóng chảy ở lõi ngoài của Trái đất.

Dòng chảy của vật liệu này bị ảnh hưởng bởi cả chuyển động quay của Trái đất và của lõi Trái đất bằng sắt rắn, dẫn đến từ trường lưỡng cực.

Từ trường của Trái đất được coi là một từ trường lưỡng cực, với một cực gần cực bắc và cực còn lại gần cực nam. Trục của từ trường này gần như thẳng hàng với trục quay của Trái đất.

Nghiên cứu trong cấu trúc hóa học của các loại đá cổ, các nhà khoa học nhận thấy có những chỉ số cho thấy từ trường Trái đất là một hiện tượng động, dịch chuyển.

Các nhà khoa học phát hiện từ trường Trái đất đã dịch chuyển và thậm chí đảo ngược cực nhiều lần trong quá khứ địa chất. Nhưng tại sao?

Nhà địa vật lý Leonardo Sagnotti nói với trang Space.com: Sự chuyển động của vật liệu kim loại ở lõi ngoài đã gây ra sự đảo ngược hoàn toàn cực của từ trường của Trái đất.

Các nghiên cứu cổ địa từ (môn nghiên cứu các dấu vết lưu giữ từ trường Trái đất thời quá khứ trong các đá núi lửa, trầm tích, hoặc các di vật khảo cổ học) cho thấy sự đảo cực của từ trường Trái đất không có tính chu kỳ và không thể dự đoán được.

"Dòng chảy của chất lỏng kim loại (chủ yếu là sắt nóng chảy) ở lõi ngoài Trái đất rất hỗn loạn. Sự đảo cực xảy ra trong thời kỳ cường độ trường địa từ thấp, trong đó cường độ của thành phần lưỡng cực giảm mạnh và cấu trúc của từ trường không ổn định", ông Sagnotti nói.