Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Từ người từng giàu nhất Trung Quốc, Chủ tịch Evergrande nhận "cái kết đắng": Bây giờ không còn là tỷ phú, thậm chí còn có nguy cơ “trắng tay” vào cuối tháng này

Sau thời kỳ đỉnh cao của Evergrande, tài sản của chủ tịch Hứa Gia Ấn giảm tới 98%.


Giờ đây, người sáng lập tập đoàn China Evergrande Group không còn là tỷ phú. Trước đây, ông từng là người giàu nhất Trung Quốc và châu Á.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản ròng mà chủ tịch Hứa Gia Ấn sở hữu giảm xuống còn 979 triệu USD. Cổ phiếu của công ty bất động sản nặng nợ của ông giao dịch ở mức 0,24 đô la Hồng Kông (3 cent) trên mỗi cổ phiếu. Từ khi nối lại giao dịch vào cuối tháng 8, cổ phiếu của China Evergrande giảm 86%.

Khối tài sản của chủ tịch Hứa rất được các chủ nợ quan tâm, vì nó giúp hạn chế tổn thất từ một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tài sản sụt giảm là một minh hoạ cho thấy ông Hứa đang gặp khó khăn sau khoảng thời gian hưởng trọn cơn sốt bất động sản trong nước suốt hơn một thập kỷ.

Ông Hứa Gia Ấn từng có tài sản trị giá 42 tỷ USD ở thời kỳ đỉnh cao năm 2017. Kể từ đó, tài sản của ông đã giảm mạnh 98%, theo Bloomberg’s Wealth Index. Hiện ông đang bị cảnh sát giám sát. Tập đoàn của ông rơi vào tình trạng chênh vênh mà không có kế hoạch tái cơ cấu rõ ràng nào trước mắt.


Khối tài sản của ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Evergrande

Một phiên xét xử vào cuối tháng này có khả năng sẽ quét sạch tài sản của người sáng lập Evergrande. Doanh nghiệp bất động sản nặng nợ nhất thế giới sẽ phải đối mặt với phiên toà ngày 30/10 tại Hồng Kông về đơn kiến nghị phát mại.

Theo Jonathan Leitch, một chuyên gia tại Hogan Lovells ở Hồng Kông, cho biết nếu lệnh phát mại được thực hiện, các cơ quan thanh lý sẽ được chỉ định chuyển tài sản của Evergrande thành tiền mặt vì lợi ích của tất cả các chủ nợ.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin ly hôn và phân chia tài sản giữa ông Hứa Gia Ấn và vợ là bà Đinh Ngọc Mai. Bà Đinh sở hữu 6% cổ phần Evergrande, trị giá khoảng 24 triệu USD. Trước đây, cổ phần của bà được ghi nhận là thuộc cả hai vợ chồng, nhưng hiện tại được liệt kê là tài sản sở hữu riêng của bà Đinh. Hiện chưa rõ ông Hứa chia tài sản với bà Đinh ra sao.

Ông Hứa Gia Ấn đã cầm cố tài sản sau khi các quan chức Trung Quốc thúc giục sử dụng tài sản cá nhân để trả nợ. Một biệt thự sang trọng ở Hồng Kông có liên quan đến ông được rao bán trên thị trường với giá 880 triệu đô la Hồng Kông.

Tham khảo Bloomberg