Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 9/5 thông báo phá vỡ kỷ lục thế giới về công suất truyền dữ liệu cáp quang đa lõi một chế độ, đạt mức 4,1 Pbit/s với cáp quang 19 lõi.

Nhóm nghiên cứu lập kỷ lục với cáp quang 19 lõi. Ảnh: CFP

Phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia về mạng lưới và công nghệ truyền thông quang học thuộc Tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc (CICT) trước đó từng lập kỷ lục thế giới vào tháng 11 năm ngoái với mốc 3,03 Pbit/s. Họ sử dụng phương thức ghép kênh quang theo bước sóng (WDM)/dồn kênh phân chia theo không gian (SDM) kết hợp với truyền qua sợi cáp 19 lõi, dùng 680 kênh bước sóng với khoảng giãn 25 GHz, băng thông 17 THz. Kết quả nghiên cứu khi đó được công bố trên tạp chí IEEE Photonics Technology Letters.

Khoảng 6 tháng sau, phòng thí nghiệm tự phá vỡ kỷ lục và đạt công suất truyền tổng cộng 4,1 Pbit/s, tăng gần 40% so với kỷ lục năm ngoái. Để tạo ra kỷ lục mới, Xiao Xi, trưởng phòng thí nghiệm, cho biết đội nghiên cứu và phát triển đã tối ưu hóa và nâng cấp cấu trúc hệ thống quyền quang học và thuật toán xử lý tín hiệu kỹ thuật số.

Duy trì băng thông 17 THz với các băng tần S, C và L, nhóm nghiên cứu tối ưu hóa một số thiết bị điện quang trong hệ thống để quang phổ trong miền quang học siêu rộng, cải tiến hiệu suất của kênh truyền ở những băng tần khác nhau. Đồng thời, họ cũng áp dụng thuật toán cao cấp để tận dụng tối đa công suất truyền của 680 kênh bước sóng ở băng tần S, C và L. Qua đó, các nhà nghiên cứu tối đa hóa công suất truyền của mỗi lõi và kênh bằng cách điều chỉnh entropy thông tin (đại lượng mô tả mức độ hỗn loạn trong tín hiệu lấy từ một sự kiện ngẫu nhiên) của tín hiệu.

(Theo CGTN)