Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Rolls-Royce xây dựng lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng

Hãng Rolls-Royce đang thực hiện chương trình Micro-Reactor - phát triển lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng - để cung cấp năng lượng cho con người sống và làm việc tại đây.

Theo Đài CNBC, Cơ quan Vũ trụ Anh (UKSA) sẽ cung cấp khoảng 3,5 triệu USD tài trợ cho dự án này.

“Tất cả các sứ mệnh không gian đều phụ thuộc vào nguồn năng lượng, để hỗ trợ các hệ thống liên lạc, hỗ trợ sự sống và thí nghiệm khoa học", UKSA cho biết.

Rolls-Royce đã và đang cùng nhiều trường đại học và tổ chức thực hiện chương trình xây lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng - (Ảnh: NASA).

Rolls-Royce Holdings plc sẽ hợp tác với nhiều tổ chức trong dự án, bao gồm Đại học Oxford, Đại học Bangor, Đại học Brighton, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất tiên tiến của Đại học Sheffield (AMRC) và Nucle AMRC.

Ông Paul Bate, giám đốc điều hành của UKSA, nhấn mạnh: “Nghiên cứu của Rolls-Royce đặt nền tảng cung cấp năng lượng cho sự hiện diện liên tục của con người trên Mặt trăng. Đồng thời tăng cường cho lĩnh vực vũ trụ rộng lớn hơn của Vương quốc Anh, tạo việc làm và tạo thêm đầu tư”.

Theo UKSA, Rolls-Royce đang hướng tới mục tiêu “có một lò phản ứng hạt nhân sẵn sàng gửi lên Mặt trăng vào năm 2029”.

Cô Dhara Patel, chuyên gia không gian tại Cơ quan Vũ trụ quốc gia ở Leicester, Anh, nói với Đài CNBC: "Năng lượng Mặt trời sẽ lý tưởng cho việc tạo ra năng lượng trên Trái đất với vòng quay kéo dài 1 ngày, nhưng không thích hợp trên Mặt trăng. Vì một vòng quay trên Mặt trăng kéo dài 2 tuần".

Mặt khác, với ít không khí và không có nước lỏng trên bề mặt, không thể có các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Trong khi đó, năng lượng hạt nhân có thể tạo ra một nguồn năng lượng liên tục bất kể môi trường vật lý và điều kiện trên bề mặt Mặt trăng.

Tuy nhiên, cô Patel cũng lưu ý: “Nhiên liệu hạt nhân sẽ được sử dụng để tạo ra nhiệt, do đó cần xem xét kỹ cách thức tạo ra quy trình điện từ và quản lý chất thải phóng xạ hiệu quả”.

Tin tức từ Anh xuất hiện vào thời điểm NASA đang đẩy mạnh chương trình Artemis, tập trung vào việc tạo ra “sự hiện diện bền vững trên Mặt trăng để chuẩn bị cho các sứ mệnh lên sao Hỏa”.

-Theo Tuổi Trẻ