Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Wi-Fi 7 là chuẩn wifi kế nhiệm Wi-Fi 6E

Wi-Fi 7 là chuẩn wifi kế nhiệm Wi-Fi 6E, hứa hẹn sẽ thúc đẩy đáng kể tốc độ và độ ổn định của các kết nối không dây của bạn.

Nhiều người chỉ mới nâng cấp lên Wi-Fi 6 và một số người có thể đang cân nhắc chuyển sang Wi-Fi 6E, thiết bị kế nhiệm đã được phát hành thì Wi-Fi 7 xuất hiện. Đây là bước tiến quan trọng tiếp theo trong tương lai và cũng giống như các phiên bản tiền nhiệm, tiêu chuẩn mới hứa hẹn kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng quản lý nhiều kết nối hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện Wi-Fi của mình ngay hôm nay, Wi-Fi 7 không phải là câu trả lời, bởi vì nó vẫn còn hơn một năm nữa (và trên thực tế, còn cần thời gian lâu hơn thế) để mọi người làm quen với nó. Nếu bạn cần nâng cấp, trước tiên hãy tìm hiểu Wi-Fi 7 là gì.

Thế hệ thứ 7 của Wi-Fi hứa hẹn sẽ có những cải tiến lớn so với Wi-Fi 6 và 6E và có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn 4 lần. Nó cũng bao gồm những tiến bộ thông minh để giảm độ trễ, tăng dung lượng và tăng độ ổn định và hiệu quả.

Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối hơn.

Wi-Fi 7 là IEEE 802.11 theo quy ước đặt tên cũ, trong đó Wi-Fi 6 là IEEE 802.11ax và Wi-Fi 5 là IEEE 802.11ac. Giống như các tiêu chuẩn trước đây, Wi-Fi 7 sẽ tương thích ngược. Nhưng để tận dụng các tính năng mới và hiệu suất được cải thiện mà nó hứa hẹn, bạn sẽ cần phải nâng cấp thiết bị của mình. Điều đó có nghĩa là phải mua bộ định tuyến và điểm truy cập mới, chưa kể đến điện thoại thông minh, máy tính xách tay, TV mới…

Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối hơn và thích ứng hơn để duy trì hiệu suất độ trễ thấp đáng tin cậy.

Những lợi ích này sẽ giúp cung cấp video chất lượng cao và chơi game trên đám mây tốt hơn, đồng thời chúng sẽ phục vụ các ứng dụng AR và VR yêu cầu thông lượng cao và độ trễ thấp. Wi-Fi 7 cũng giải quyết vấn đề tắc nghẽn và nhiễu sóng, mang lại lợi ích rõ ràng cho các khu vực có mật độ thiết bị đông đúc hoặc các mạng lân cận chồng chéo. Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với doanh nghiệp và các địa điểm truy cập đông người.

Bạn chắc chắn sẽ thắc mắc điều gì phân biệt Wi-Fi 7 với Wi-Fi 6E? Đó là nó có lợi thế hơn so với các tiêu chuẩn trước ở chỗ mở băng tần 6 GHz. Đặc biệt là vì Wi-Fi 7 sẽ sử dụng ba băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz giống nhau. Dưới đây là một số nâng cấp đáng chú ý.

Kênh rộng hơn

Mỗi băng tần được chia thành các kênh. Băng tần 2,4 GHz bao gồm 11 kênh 20 megahertz (MHz) mỗi kênh. Băng tần 5 GHz có 45 kênh, nhưng thay vì bị giới hạn ở độ rộng 20 MHz, chúng có thể kết hợp để tạo ra các kênh 40 MHz hoặc 80 MHz. Băng tần 6 GHz hỗ trợ 60 kênh và với Wi-Fi 6E, chúng có thể rộng tới 160 MHz. Wi-Fi 7 hỗ trợ các kênh có độ rộng lên đến 320 MHz. Kênh càng rộng thì càng truyền được nhiều dữ liệu.

Để dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng mức độ lưu thông mà đường một làn có thể xử lý so với đường cao tốc ba làn xe hoặc đường siêu cao tốc sáu làn xe.

QAM cao hơn

Điều chế biên độ cầu phương (QAM) là một phương pháp truyền và nhận dữ liệu bằng sóng tần số vô tuyến. Nó càng cao, bạn càng có nhiều thông tin. Wi-Fi 7 hỗ trợ 4K-QAM, Wi-Fi 6 hỗ trợ 1024-QAM và Wi-Fi 5 được giới hạn ở 256-QAM.

Những lợi ích tiềm ẩn là phức tạp bởi cường độ tín hiệu, tiếng ồn xung quanh và nhiễu. Do đó, khi QAM tăng lên, phạm vi giảm xuống và thì cần một tín hiệu mạnh hơn. Vì vậy, bước nhảy lên 1024-QAM trong Wi-Fi 6 cung cấp tốc độ dữ liệu tăng khoảng 25% so với Wi-Fi 5. Bước nhảy vọt lên 4K-QAM trong Wi-Fi 7 đồng nghĩa với việc tăng 20% hiệu suất.

Có lẽ tiến bộ thú vị nhất trong Wi-Fi 7 là Hoạt động đa liên kết (MLO). Mọi chuẩn Wi-Fi trước đây đều thiết lập kết nối giữa hai thiết bị trên một băng tần. Ngay cả bộ định tuyến Wi-Fi 6E ba băng tần kết nối hai thiết bị trên một băng tần trên một kênh cố định (bộ định tuyến quyết định kết nối trên băng tần 2,4 GHz, 5 GHz hoặc 6 GHz).

MLO có thể kết hợp nhiều tần số trên các băng tần thành một kết nối duy nhất. Bộ định tuyến Wi-Fi 7 có thể kết nối đồng thời với thiết bị Wi-Fi 7 trên hai hoặc nhiều kênh ở các băng tần khác nhau. MLO có khả năng cho phép các kênh rộng hơn có khả năng truyền nhiều dữ liệu hơn — quay lại với sự tương tự về đường cao tốc của chúng tôi, bạn có thể gửi lưu lượng truy cập trên đường cao tốc và đường siêu cao tốc cùng một lúc.

Tốc độ không phải lúc nào cũng được ưu tiên, nhưng MLO cũng cho phép hoạt động hiệu quả hơn. Bộ định tuyến Wi-Fi 7 có thể tính đến tắc nghẽn và các nhiễu khác và truyền trên kênh tốt nhất để vượt qua nó, chuyển đổi để duy trì kết nối ổn định và độ trễ thấp.

Wi-Fi 7 cũng nâng cao các công nghệ hiện có như OFDMA, MU-MIMO và TWT.

Có thể sẽ còn hơn một năm nữa chúng ta mới thấy các thiết bị và bộ định tuyến Wi-Fi 7 đầu tiên ra mắt, nhưng tiêu chuẩn mới đang bắt đầu hình thành.

Qualcomm đã công bố chipset Wi-Fi 7 và nền tảng Networking Pro Series, có thể cung cấp tốc độ kết nối 4 băng tần lên đến 33 Gbps trên 16 luồng. Các đối tác đang làm việc để tích hợp các công nghệ của họ vào các thiết bị. Broadcom và MediaTek cũng đã công bố công nghệ Wi-Fi 7. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều nhà cung cấp sẽ công bố kế hoạch trong những tháng tới khi tiêu chuẩn mới được củng cố và được Liên minh Wi-Fi chính thức chỉ định.

Ngay cả khi Wi-Fi 7 xuất hiện, nó sẽ không dẹp ngay Wi-Fi 6. Cả hai có thể sẽ cùng tồn tại như những công nghệ bổ sung cho nhau trong nhiều năm tới.
-VNReview