Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Bọc màng nhôm cứu cây lớn nhất thế giới khỏi cháy

Lính cứu hỏa California sử dụng màng nhôm bọc kín quanh gốc cây cự sam General Sherman, cây lớn nhất thế giới theo thể tích, để ngăn tác động từ cháy rừng.

Màng nhôm quấn quanh gốc cây General Sherman. Ảnh: American Forest

Đám cháy Paradise và Colony, gọi chung là đám cháy phức hợp KNP, hoành hành trong Vườn quốc gia cự sam ở California từ hôm 10/9 và lính cứu hỏa vẫn chưa thể kiểm soát tình hình. Hôm 17/9, đám cháy bắt nguồn từ một cơn giông bão đã lan khắp 4.599 hecta đất ở công viên và tiến đến cực gần "Rừng cây khổng lồ", ngôi nhà của nhiều cây cổ thụ lớn nhất thế giới.

Khu rừng này là ngôi nhà của cây lớn nhất thế giới theo thể tích, General Sherman. Cây cự sam 2.200 năm tuổi cao 83 m và có đường kính hơn 11 m, theo Cơ quan Vườn quốc gia.

Cây cự sam (Sequoiadendron giganteum) thích nghi với các đám cháy và thậm chí mượn hơi nóng từ cháy rừng để làm nứt quả và giải phóng hạt, theo Los Angeles Times. Nhưng biến đổi khí hậu và hạn hán đang châm ngòi cho những đám cháy ngày càng mạnh, vượt quá khả năng chịu đựng của cây cự sam. Năm ngoái, đám cháy Castle Fire đã thiêu rụi hàng nghìn cây cự sam.

Hôm 16/9, lính cứu hỏa bọc gốc của cây General Sherman và một số cây cự sam khác, để bảo vệ chúng khỏi tàn lửa và phản xạ hơi nóng. "Đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với rất nhiều người, vì vậy chúng tôi sẽ nỗ lực đặc biệt để bảo vệ khu rừng", Rebecca Paterson, phát ngôn viên của Vườn quốc gia cự sam và Kings Canyon, nhấn mạnh. Ngoài bọc màng nhôm, lính cứu hỏa còn sử dụng đám cháy có kiểm soát để phát quang thực vật ở xung quanh, hạn chế vật liệu dẫn lửa. 
-VnE