Tìm kiếm trang này

Kháng thể lạc đà vô hiệu hóa biến thể Delta

Loại kháng thể từ lạc đà có tác dụng vô hiệu hóa mạnh mẽ với biến chủng lây nhiễm mạnh Delta, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở tình nguyện viên từ tuần trước.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Công nghệ sinh học Y tế VIB-UGent ở Ghent cho biết kháng thể lấy từ một con lạc đà không bướu tên Winter ngăn chặn độc lực của nCoV, bao gồm những biến thể, khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Dominique Tersago, giám đốc y tế chương trình ExeVir của VIB-UGent đánh giá đây là công nghệ rất tiềm năng, có thể bổ trợ cho các loại vaccine để bảo vệ người có hệ miễn dịch yếu và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện.


Nhóm nghiên cứu ở VIB-UGent sử dụng kháng thể lấy từ lạc đà Winter. (Ảnh: Reuters)

Kháng thể nhỏ khác thường của lạc đà không bướu có thể bám vào khu vực đặc biệt trên gai protein của virus. Hiện tại, nhóm nghiên cứu không phát hiện đột biến với tần suất cao ở gần khu vực liên kết. Loại kháng thể này cũng có tác dụng vô hiệu hóa mạnh mẽ với biến chủng lây nhiễm mạnh Delta. Các nhà nghiên cứu hy vọng thử nghiệm lâm sàng ở tình nguyện viên khỏe mạnh bắt đầu tuần trước thông qua hợp tác với công ty dược UCB của Bỉ, và ở bệnh nhân nhập viện, sẽ cho hiệu quả tương tự.

Cùng với nhiều lạc đà không bướu, Winter tạo ra các phiên bản kháng thể nhỏ, ổn định, dễ tái sản xuất và đa năng hơn kháng thể của động vật có vú khác, theo trưởng nhóm Xavier Saelens ở VIB-UGent. Kích thước nhỏ cho phép kháng thể nhắm vào mục tiêu, đến gần những vùng của virus rất khó tiếp cận bằng kháng thể thông thường.

Công cuộc tìm kiếm biện pháp ngăn chặn Covid-19 dựa trên nghiên cứu năm 2016 về dùng kháng thể lạc đà không bướu để đối phó virus corona gây dịch SARS và MERS. Năm 2018, công ty Sanofi của Pháp chi 4,6 tỷ USD cho Ablynx, công ty y tế ở Ghent chuyên nghiên cứu kháng thể lạc đà. Hiện nay, lạc đà Winter đang được chăm sóc ở một công viên động vật và nghệ thuật tư nhân tại Ghent.

(Theo VnExpress)