Nhật Bản trồng hoa hướng dương chống phóng xạ

Trận động đất và sóng thần tháng 3 vừa qua tại Nhật Bản gây ra thảm họa hạt nhân khiến lượng chất phóng xạ Cesi (Cs) khá cao trong đất quận Fukushima và vùng xung quanh. Những ngày gần đây Nhật Bản đã phát động một chiến dịch sử dụng hoa hướng dương để làm sạch các chất ô nhiễm ở khu vực bị nhiễm phóng xạ.

Shinji Handa, giám đốc Dự án khử phóng xạ nói rằng, hạt hướng dương được cung cấp cho dân và các tình nguyện viên, với nguyên tắc càng trồng được ở nhiều nơi càng tốt, đặc biệt là khu vực bị ảnh hưởng phóng xạ.

Những cánh đồng hoa hướng dương sẽ giúp giảm bớt phóng xạ trong đất. Ảnh minh họa.

Các hạt giống hướng dương mọc lên trong khu vực nhà máy và đất bị ô nhiễm sẽ được thu thập và xử lý một cách an toàn, song cây khi mọc lên và nở hoa sẽ tạo ra một cảnh quan rực rỡ màu vàng, xua đi tâm trạng tang tóc. Trận động đất kép đã cướp đi sinh mạng của 23.000 người làm hư hại nghiêm trọng nhà máy Fukushima, gây rò rỉ phóng xạ trong vài tháng.

Những cây hướng dương ngoài việc như một ngọn hải đăng hy vọng và là biểu tượng của xây dựng lại, còn có tác dụng hấp thụ Cesi từ đất nhiễm xạ. Hoa hướng dương, lá cây hương thảo và các cây tương tự, trước đây đã từng được sử dụng với mục đích này trong xử lý môi trường tại Chernobyl, Ukraina.

Hiện đã có 30.000 người nhận được những gói hạt hướng dương, nhất là người dân thành phố Yokohama, để triển khai ở 200 khu vực.

Handa nói: “Người người sẽ trồng hoa, và người mẹ có thể nói với con rằng, việc trồng hướng dương giống như cầu nguyện cho việc tái thiết vùng đông bắc. Tôi hy vọng dự án này sẽ thu hút khách du lịch trở lại Fukushima và sẽ tham gia cùng trồng hướng dương với chúng tôi. Tôi muốn thực hiện một mê cung bằng hoa hướng dương để trẻ em có thể chơi trong đó”.

(Theo VietNamNet)