Nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất tăng cao kỷ lục

Đây là thông tin do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) cho biết vào ngày 8/6.

Theo NOAA, dữ liệu đo được từ Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii cho thấy, nồng độ CO2 trong khí quyển vào tháng 5/2021 ở mức trung bình là 419 phần triệu (ppp), tăng so với 417 ppm trong tháng 5/2020.

Các nhà khoa học của NOAA cho biết, mỗi năm, con người đã thải thêm gần 40 tỉ tấn khối khí CO2 vào bầu khí quyển. Lượng khí thải này xuất phát từ việc khai thác tài nguyên, đốt nhiên liệu và thải vào bầu khí quyển từ năm này sang năm khác. Nếu muốn tránh được thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra, ưu tiên hàng đầu phải là giảm lượng khí thải CO2 gây ô nhiễm trong thời gian sớm nhất có thể.

Cũng theo NOAA, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới hạn chế đi lại, nhưng hầu như không tác động đến lượng khí thải gây hiệu ứng đang gia tăng hiện nay.
Mỗi năm, con người đã thải thêm gần 40 tỉ tấn khối khí CO2 vào bầu khí quyển (Ảnh: AP)

CO2 là khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất do con người tạo ra. Sau khi được phát thải, khí CO2 tồn tại trong khí quyển và đại dương suốt hàng nghìn năm.

Con người phát thải khí CO2 từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ) được sử dụng trong giao thông vận tải, phát điện, xây dựng, chặt phá rừng, làm nông nghiệp... Khí thải gây hiệu ứng nhà kính cản bức xạ nhiệt từ Trái đất vào vũ trụ, do vậy góp phần làm cho Trái đất ấm lên.

Mặc dù nồng độ CO2 từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021 đã tăng 1,8% so với một năm trước đó, nhưng trong 5 tháng đầu 2021 đã ghi nhận mức tăng trung bình là 2,3 ppm, gần với mức tăng thường niên được ghi nhận trong giai đoạn từ năm 2010 - 2019.

Kể từ tháng 5/2013 đến nay, nồng độ tập trung CO2 trong khí quyển luôn vượt trên 400 ppm. Các mức hiện nay có thể so sánh với nồng độ CO2 trong giai đoạn được gọi là kỷ Pliocen, kỷ nguyên thứ 2 trong Thời kỳ Neogen trong đại Tân Sinh, cách đây từ 4,1 - 4,5 triệu năm trước. Khi đó, mực nước biển cao hơn mực nước biển hiện nay 23,5 m và nhiệt độ trung bình ấm hơn 4°C so với thời kỳ tiền công nghiệp và các khu rừng lớn từng chiếm cứ tại nơi mà ngày nay là vùng lãnh nguyên Bắc Cực.

(Nguồn VOV)