NASA chế tạo tàu thăm dò tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoàn tất giai đoạn xem xét và đánh giá bản thiết kế tàu thăm dò tiểu hành tinh kim loại 16 Psyche.

Hoạt động lắp ráp và thử nghiệm tàu vũ trụ dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 2/2021. Phần thân chính của tàu gọi là Khung động cơ đẩy điện Mặt trời (SEP) được chế tạo tại công ty Maxar Technologies có trụ sở ở Palo Alto, California (Mỹ).

Tiểu hành tinh 16 Psyche có đường kính 225 km, nằm trong vành đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc. Thành phần cấu tạo của nó gồm 95% là niken và sắt, tương tự lõi Trái đất.

“Lượng kim loại trên tiểu hành tinh này trị giá 10 tỷ tỷ USD, gấp khoảng 130.000 lần giá trị nền kinh tế toàn cầu”, Lindy Elkins-Tanton, nhà khoa học phụ trách dự án khám phá 16 Psyche, nhận định.

16 Psyche nhiều khả năng là lõi của một hành tinh lớn bị mất lớp vỏ đá sau vụ va chạm mạnh với một thiên thể khác hàng tỷ năm trước.

Tàu thăm dò của NASA sẽ mang theo các thiết bị khoa học, bao gồm từ kế để đo từ trường của tiểu hành tinh và quang phổ kế giúp phát hiện chính xác thành phần của nó.

Tàu thăm dò sẽ cất cánh vào tháng 8/2022 và dự kiến tới tiểu hành tinh vào năm 2026.

 (Theo Space)