Tìm kiếm trang này

(vnexpress.net)Cơ quan quản lý đề nghị xác minh nguồn tín hiệu cung cấp cho Xôi Lạc TV

Xoilac.tv được cho đã truyền phát trực tuyến (livestreaming) trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Bahrain, có logo kênh VTC3.

Ngày 24/8, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị xác minh đầu mối tại Việt Nam có hành vi thu tín hiệu trái phép từ kênh VTC3, trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Bahrain để cung cấp cho trang xoilac.tv phát trực tuyến.

40035427-257428874883396-37634-7701-9427-1535109662

Trước đó, Cục nhận được văn bản của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đề nghị bảo vệ bản quyền Asiad 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. VTC báo cáo đã sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông Asiad 2018 trên mọi hạ tầng trong lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, qua theo dõi, Cục phát hiện xoilac.tv có địa chỉ IP, máy chủ đặt tại nước ngoài, sử dụng dịch vụ lưu trữ (hosting) tại Mỹ đã truyền phát trực tuyến (livestreaming) trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Bahrain, có logo kênh VTC3. Việc này cho thấy dấu hiệu tín hiệu nội dung truyền hình này được thu tại Việt Nam.

Theo Google Trends, xoilac.tv là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet tại Việt Nam trong những ngày có đội tuyển bóng đá nam thi đấu ở Asiad 2018 khi Việt Nam chưa mua được bản quyền.

Trang web này đã phát trực tiếp ba trận đấu đầu tiên của tuyển Việt Nam tại Asiad. Ngoài ra, nhóm còn có kênh riêng trên YouTube và cũng phát nội dung video tương tự. Tất cả đều không có bản quyền mà thu từ nguồn nước ngoài. Mỗi trận đấu thường có hai người bình luận lấy biệt danh là Batman và Captain. Các video phát đi có độ phân giải cao, thậm chí lên tới Full HD.

Đây không phải lần đầu tiên trang web này vi phạm bản quyền, mà việc này đã kéo dài hơn hai năm với nội dung chủ yếu là bóng đá, nhưng chưa bị ngăn chặn. Nhóm lần đầu phát video lậu là trận chung kết Champions League năm 2016 - trận đấu mà không nhà đài nào của Việt Nam có bản quyền

Viết Tuân

img_logo_vne_web.gif_thumb[2]_thumb