Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Trung Quốc cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản 12 công ty quân sự Mỹ

Trung Quốc thông báo áp dụng các biện pháp như đóng băng tài sản ở Trung Quốc và cấm lãnh đạo của một số công ty quân sự Mỹ nhập cảnh vào Trung Quốc.Máy bay Lockheed C-130 Hercules của Không quân Đài Loan trong ảnh chụp ở huyện Bình Đông, đảo Đài Loan - Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES

Ngày 22-5, Trung Quốc thông báo áp các biện pháp trừng phạt nhằm vào 12 công ty có liên hệ với tổ hợp quân sự - công nghiệp Mỹ, để phản ứng với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan và đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Washington áp lên doanh nghiệp Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong số những công ty của Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt có các đơn vị của Tập đoàn Lockheed Martin, Tập đoàn Raytheon và Tập đoàn General Dynamics.

Các biện pháp Bắc Kinh áp dụng bao gồm đóng băng tài sản ở Trung Quốc của các công ty trên và cấm các lãnh đạo của một số công ty quân sự Mỹ nhập cảnh vào Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 22-5.

Có 6 thành viên cấp cao của Tập đoàn Northrop Grumman (trong đó có giám đốc điều hành Kathy Warden) và 4 thành viên của General Dynamics (trong đó có phó chủ tịch Firat Gezen) bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, gồm cả đặc khu hành chính Hong Kong và Macau.

Theo Hãng tin Bloomberg, các biện pháp trừng phạt như vậy phần lớn mang tính biểu tượng vì các công ty trên nhìn chung không làm ăn ở Trung Quốc.

Diễn biến này càng cho thấy tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích họ đáp trả sau khi Mỹ "áp đặt bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp nhằm vào nhiều thực thể Trung Quốc trên cơ sở cái gọi là 'các yếu tố liên quan đến Nga'".

Bắc Kinh cho rằng Mỹ đã "phớt lờ lập trường khách quan và vô tư của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Ukraine" và thay vào đó Washington đã có "hành động bắt nạt đơn phương và chèn ép về kinh tế".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm, Mỹ đã tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, "vi phạm nghiêm trọng" nguyên tắc một Trung Quốc, đồng thời "phá hoại nghiêm trọng" chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 5, chính quyền Tổng thống Joe Biden áp lệnh trừng phạt lên hơn chục công ty ở Trung Quốc và Hong Kong với cáo buộc ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Đây là một phần trong loạt lệnh trừng phạt nhắm vào tổng cộng gần 300 mục tiêu được Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lúc đó.