Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Mỹ áp thuế hơn 100% lên xe điện Trung Quốc

Chính quyền Biden hôm nay công bố tăng thuế xe điện Trung Quốc lên hơn 100%, với lý do ngăn chặn hàng giá rẻ tràn ngập nước Mỹ.

Quyết định của Nhà Trắng viện dẫn từ mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép chính phủ trả đũa các hoạt động thương mại được coi là không công bằng hoặc vi phạm các tiêu chuẩn toàn cầu.

Cụ thể, thuế suất với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 102,5% trong năm nay, từ mức 27,5%.

Lael Brainard, cố vấn kinh tế quốc gia của Tổng thống Joe Biden, nói xe điện "made in China" phải chịu mức thuế gấp 4 lần hiện tại để bù đắp "các hoạt động và trợ cấp không công bằng của Trung Quốc". Việc này, theo ông, tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất ôtô và công nhân Mỹ.

Xe điện trưng bày ở một trung tâm thương mại tại Bắc Kinh ngày 3/11/2023. Ảnh: Reuters

Hiện, không có nhà sản xuất lớn nào của Trung Quốc như BYD, NIO và Li Auto bán chính thức xe điện tại Mỹ. Polestar là thương hiệu duy nhất, thông qua sự hợp tác giữa Geely (Trung Quốc) và Volvo, bán xe vào thị trường này.

Xe Polestar hầu hết được sản xuất ở Trung Quốc, nhưng công ty dự định lắp ráp tại nhà máy ở Nam Carolina vào giữa năm nay. Ngoài ra, NIO và Zeekr - các hãng vừa IPO tại Mỹ tuần trước, được cho đã để mắt đến thị trường này.

"Trước đây, tương đối ít xe điện Trung Quốc được nhập khẩu nên việc tăng thuế sẽ không thay đổi thị trường Mỹ", Owen Tedford, nhà phân tích cấp cao tại Beacon Policy Advisors, nhận xét trên Nikkei.

Theo AP, các quan chức lo ngại xe điện Trung Quốc sẽ sớm tràn ngập thị trường Mỹ. Bởi, cuộc chiến giảm giá đang nổ ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thu hút sự tham gia của BYD, Geely, Great Wall Motor, thậm chí cả Tesla. Điều này khiến Mỹ lo ngại rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tìm cách xuất khẩu để thoát khỏi khó khăn.

Hồi tháng 2, BYD - hãng xe được coi là đối thủ cạnh tranh của Tesla, cho biết có kế hoạch thành lập một nhà máy ở Mexico để phục vụ thị trường địa phương. Nhưng chính phủ Mỹ đã gây áp lực để nước láng giềng từ chối các ưu đãi dành các nhà sản xuất Trung Quốc.

Một số mặt hàng Trung Quốc khác cũng bị tăng thuế đợt này, gồm tấm pin năng lượng mặt trời, thép, nhôm và thiết bị y tế. Thuế với pin lithium-ion (loại dành cho xe điện) được chính quyền Biden tăng từ 7,5% lên 25% trong năm nay. Thuế áp cho các loại pin khác sẽ tăng vào 2026.

Các quan chức Trung Quốc bày tỏ thất vọng với động thái này của Nhà trắng. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu bác bỏ tuyên bố của Mỹ, rằng Bắc Kinh khuyến khích sản xuất dư thừa để thống trị thương mại toàn cầu.

Theo ông Liu, Mỹ tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu, nhưng vẫn thổi phồng cái gọi là "dư thừa công suất" trong lĩnh vực năng lượng mới và tăng thuế với xe điện, các sản phẩm năng lượng mặt trời của nước này. Ông nói xe điện và pin mặt trời đắt tiền sẽ khiến việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo khó khăn hơn.

(theo AP, Nikkei)