Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Chính phủ Thái Lan quyết tâm bán gạo tồn kho 10 năm

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai ngày 13-5 nhấn mạnh rằng chính phủ muốn bán hết số gạo đã tồn kho suốt thập kỷ qua để thu được số tiền trả lại vào kho bạc.Gạo 10 năm tuổi được lưu giữ tại kho Thương mại Phun Phol ở huyện Chaliang, tỉnh Surin - Ảnh: khaosodenglish.com

Ông Phumtham cho rằng việc đấu giá số gạo còn sót lại từ chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh luận dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể giúp chính phủ hiện tại có thể kiếm được một khoản doanh thu. Ông Phumtham nhấn mạnh: "Việc làm này tốt hơn nhiều việc để gạo hỏng và không còn giá trị".

Ông Phumtham giải thích rằng Bộ Thương mại không có thẩm quyền yêu cầu bất kỳ công ty tư nhân nào thắng cuộc đấu giá phải làm gì với gạo. Tuy nhiên, theo ông Phumtham, có một số nhà máy chưng cất quan tâm đến việc mua gạo để sản xuất rượu, ngoài ra còn có một số nhà xuất khẩu gạo.

Trả lời về mối lo ngại về chất aflatoxin trong gạo đã chục năm tuổi có thể gây ung thư gan, ông Phumtham khẳng định, nếu chất lượng gạo được cải thiện bằng công nghệ hiện đại thì sẽ an toàn khi tiêu dùng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Quốc phòng Sutin Klungsang cùng ngày phủ nhận thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng sẽ mua số gạo tồn kho này để nuôi binh sĩ.

Trong chuyến thăm Quân khu 15 ở tỉnh Phetchaburi, ông Sutin khẳng định rằng các binh sĩ sẽ được cung cấp thực phẩm chất lượng tốt, đồng thời lưu ý thêm rằng sẽ không có gạo kém chất lượng.

Trước đó, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết chính phủ sẽ gửi mẫu gạo tồn kho này để kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo an toàn.

Người phát ngôn Chính phủ Chai Wacharonke cũng lên tiếng khẳng định Cục Khoa học Y tế sẽ tiến hành thử nghiệm gạo tại các kho hàng ở tỉnh Surin nhằm xóa tan lo ngại rằng số gạo tồn kho không an toàn để tiêu thụ hoặc bán.

Ông Weerachai Phutdhawong, một chuyên gia hóa học hữu cơ nổi tiếng, từng tuyên bố đã tìm thấy chất aflatoxin trên gạo mẫu lấy từ các kho hàng tại tỉnh Surin.

(Nguồn TTO)