Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

Hàng nghìn ô tô Porsche, Audi bị Mỹ tạm giữ tại cảng vì linh kiện từ Trung Quốc

Hãng tin Financial Times (FT) dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết hàng nghìn xe Porsche, Bentley và Audi đã bị tạm giữ tại các cảng của Mỹ sau khi một nhà cung cấp cho công ty mẹ Volkswagen phát hiện ra một bộ phận phụ do Trung Quốc sản xuất bên trong xe vi phạm luật lao động.


Hàng nghìn xe Porsche, Bentley và Audi đã bị tạm giữ tại các cảng của Mỹ.


FT đưa tin linh kiện điện tử này đến từ "miền Tây Trung Quốc", nhưng các nguồn tin đã nhấn mạnh rằng Volkswagen không biết về nguồn gốc của linh kiện bởi chúng "được cung cấp bởi một nhà cung cấp gián tiếp trong chuỗi cung ứng của họ, cho đến khi nhà cung cấp đó đã cảnh báo về vấn đề này".

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Đức được cho là đã cảnh báo chính quyền Mỹ ngay sau khi họ tiếp nhận được thông tin.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/2, Volkswagen cho biết đã có sự chậm trễ trong việc giao một số mẫu xe tới thị trường Mỹ do các vấn đề liên quan đến một bộ phận ô tô, mà theo báo cáo của Financial Times (FT), có thể đã vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

“Chúng tôi đang nỗ lực khắc phục sự chậm trễ trong việc giao một số xe của tập đoàn Volkswagen từ các cảng của Mỹ đến các đại lý do vấn đề hải quan”, đại diện của hãng xe cho hay.

Trong một tuyên bố, Volkswagen cho biết vấn đề này có liên quan đến một "bộ phận điện tử nhỏ đang được thay thế".

Công ty cho biết họ đang xem xét "các cáo buộc vi phạm nhân quyền một cách rất nghiêm túc, cả trong công ty và trong chuỗi cung ứng".

Volkswagen cam kết sẽ làm rõ sự thật và đưa ra các bước đi thích hợp. “Những điều này cũng có thể bao gồm việc chấm dứt hợp tác với nhà cung cấp nếu cuộc điều tra của chúng tôi xác nhận những vi phạm nghiêm trọng”, tuyên bố của Volkswagen nêu rõ.

Vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là một trong những điểm nóng gây căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với nhiều chính trị gia và công ty Trung Quốc.

Ngày 23/12/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Theo đạo luật này, Tổng thống Mỹ được yêu cầu áp đặt biện pháp trừng phạt đối với quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “vi phạm nhân quyền ở Tân Cương”.

Một số hàng hóa, như bông, cà chua và polysilicon được sử dụng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời sản xuất tại Tân Cương, cũng được coi là những hàng hóa “ưu tiên cao” trong hành động cấm nhập khẩu của Mỹ.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc nhân quyền của Mỹ liên quan đến Tân Cương và cảnh báo sẽ hành động đáp trả.

Theo Financial Times