Tìm kiếm trang này

Việt Nam phản đối Trung Quốc công bố bản đồ có 'đường 9 đoạn'

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc công bố "bản đồ tiêu chuẩn 2023" có đường chín đoạn và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, tuyên bố đây là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là 'bản đồ tiêu chuẩn năm 2023', trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như thể hiện yêu sách đường 9 đoạn, là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong thông cáo ngày 31/8.

"Do đó, yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS", bà Hằng nói thêm.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán về vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

"Đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra đòi yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp quy định của luật pháp quốc tế và phản ứng của dư luận thế giới. Trung Quốc cũng bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển.

Bản đồ mà Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc phát hành cũng bao gồm phần lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ trên dãy Himalaya, nơi binh sĩ hai bên từng ẩu đã khiến 24 người thiệt mạng năm 2020.

Ấn Độ đã gửi kháng thư "phản đối mạnh mẽ" tới Trung Quốc qua các kênh ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết. Theo New Delhi, hai khu vực được thể hiện trong bản đồ là vùng Arunachal Pradesh và Aksai Chin là lãnh thổ của Ấn Độ.

(Nguồn VNX)