Tìm kiếm cả vũ trụ

Âm lịch

Translate

NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

Một vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ đã mắc kẹt vào hệ thống lấy mẫu của Perseverance sau khi robot thu thập thành công lõi đá mới.

Dữ liệu gửi về hôm 5/8 xác nhận robot thăm dò sao Hỏa Perseverance đã khoan và lưu trữ thành công lõi đá thứ 12 trên hành tinh đỏ. Như một phần của quy trình xử lý sau khi lấy mẫu, máy ảnh SHERLOC WATSON đặt ở cuối cánh tay của robot đã chụp cận cảnh một số bộ phận của hệ thống và phát hiện một vật thể bí ẩn.

Ảnh chụp vào hôm 4/8 cho thấy mảnh vụn nhỏ giống như sợi chỉ mắc kẹt trên đầu khoan của Perseverance. Nhóm nghiên cứu đang điều tra xem vật thể có nguồn gốc từ robot hay từ bên ngoài, chẳng hạn như từ hệ thống xâm nhập khí quyển, giảm độ cao và hạ cánh (EDL) đã đưa Perseverance xuống bề mặt sao Hỏa vào năm ngoái.

Vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ mắc vào đầu khoan của robot Perseverance. Ảnh: NASA

Các công cụ Hazcam và Navcams sẽ thu thập thêm hình ảnh về bề mặt phía trước của Perseverance để xem liệu có bất kỳ vật thể lạ nào có thể nhìn thấy hay không. Camera ở cuối cánh tay robot cũng sẽ xoay để chụp đầu khoan từ góc xiên. Những hình ảnh bổ sung và hoạt động chẩn đoán khác là cần thiết để hiểu thêm về bản chất của vật thể, NASA cho biết.

Kể từ khi đáp xuống miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ vào tháng 2/2021, Perseverance đã nhìn quan sát khá nhiều mảnh vỡ bí ẩn trong hành trình tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại, trong đó có một đám dây rối giống như những sợi mì, thứ nhiều khả năng là một mảnh lưới của EDL đã bay tới chỗ robot hoạt động từ nơi hạ cánh ban đầu cách đó 2 km.

Perseverance mang theo 43 ống nghiệm và 38 trong số đó được thiết kế để chứa mẫu. Robot thám hiểm của NASA sẽ sử dụng một mũi khoan nhỏ trên cánh tay robot của nó để khai thác những lõi đá hứa hẹn chứa đầy thông tin về sao Hỏa. Những lõi này sẽ được đưa về Trái Đất trong một sứ mệnh trả mẫu do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện, dự kiến diễn ra vào năm 2028.

Đoàn Dương (Theo Space/CNET)