Tìm kiếm trang này

Âm lịch

Ai góp vốn cùng Elon Musk trong thương vụ mua Twitter?

Elon Musk đang nhận được sự giúp đỡ từ những người bạn giàu có và những người đặt niềm tin vào ông trong thương vụ thâu tóm Twitter.

Kế hoạch 44 tỷ USD nhằm thâu tóm Twitter của Elon Musk chưa bao giờ diễn ra một cách bình thường. Đầu tiên, Musk tìm cách thuyết phục Phố Wall cho ông vay đủ tiền để có được sự chấp thuận của hội đồng quản trị Twitter. Giờ đây, Musk tiếp tục dựa vào "hội bạn tỷ phú" để huy động đủ phần tiền mặt cần thiết và thuyết phục cổ đông để trở thành "ông vua trên quảng trường thành phố kỹ thuật số" của thế giới.
CEO Binance Zhao Changpeng (trái) và đồng sáng lập Oracle Larry Ellison (phải) là hai trong số các nhà đầu tư hậu thuẫn cho thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: FT/AFP/Bloomberg).

Ngày 5/5, Musk đã công bố khoản hỗ trợ 7,14 tỷ USD từ 19 nhà đầu tư cho nỗ lực thâu tóm táo bạo của ông - nếu thành công sẽ trở thành một trong những thương vụ mua lại dùng đòn bẩy lớn nhất thế giới.

Những người ủng hộ Musk đến từ nhiều vị trí khác nhau trên Phố Wall, Thung lũng Silicon và lĩnh vực tiền điện tử...

Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle và là thành viên hội đồng quản trị Tesla, góp 1 tỷ USD trong khi công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia cam kết góp 800 triệu USD. Quỹ Vy Capital, có trụ sở Dubai (UAE) cung cấp 700 triệu USD. Trong số các nhà đầu tư, nhiều người nói họ cảm thấy rất vui khi hỗ trợ tiền cho Musk mà không cần tìm hiểu quá sâu về cách ông định thay đổi Twitter.
Những người bạn giàu có mở hầu bao

Khi Musk thông báo đề nghị mua lại hồi cuối tháng 4, Twitter cho biết ông sẽ trả 21 tỷ USD tiền mặt và số còn lại sẽ được tài trợ từ các khoản vay 25,5 tỷ USD, bao gồm khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD với số cổ phiếu Tesla ông nắm giữ.

Đầu tiên, Musk cố liên hệ với các nhà đầu tư vốn cá nhân lớn. Sau một số cuộc trao đổi, chỉ có Brookfield Asset Management chấp thuận, theo các nguồn thạo tin. Vấn đề chính là sự thiếu rõ ràng về kế hoạch của Musk nhằm cải tổ Twitter cũng như họ không có ảnh hưởng thực sự đến doanh nhân này.

Musk sau đó tìm đến những người bạn giàu có lâu năm, các nguồn tin cho biết thêm. Lời kêu gọi rất đơn giản, Musk đã giúp họ thành tỷ phú và họ có thể đáp lại bằng cách ủng hộ kế hoạch của ông.

1,5% cổ phần tại Tesla của Ellison đến nay đã giúp ông kiếm hơn 10 tỷ USD. Nhà quản lý quỹ Ron Baron - sở hữu quỹ Baron Capital Management kiếm hơn 7 tỷ USD kể từ khi hậu thuẫn Tesla năm 2014 - đang rót 100 triệu USD vào thương vụ Twitter cho Musk.

19 nhà đầu tư đang ủng hộ kế hoạch mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk (Ảnh: WSJ).

Lượng tiền này sẽ giúp giảm phần chi phí đi vay cho thương vụ, đặc biệt là khoản vay nợ ký quỹ của Musk - hiện giảm một nửa xuống còn 6,25 tỷ USD.

Giảm quy mô nợ ký quỹ - được đảm bảo bằng cổ phiếu Tesla của Musk - phần nào loại bớt áp lực lên tỷ phú này. Kể từ khi công bố cổ phần nắm giữ ở Twitter, cổ phiếu Tesla mất giá 25%, nhiều hơn mức giảm 10% của chỉ số S&P 500.

"Ông ấy được phép giảm quy mô nợ ký quỹ và chỉ cần trả phí cam kết với phần giảm xuống, do đó, ông ấy chớp lấy cơ hội", một người hiểu vấn đề nói và cho rằng: "Bất cứ ai đầu tư vào Tesla đều cảm thấy tốt hơn phần nào vì có ít cổ phiếu Tesla hơn phải thế chấp do Musk giảm quy mô vay ký quỹ".

Tầm nhìn của Musk

Sau khi được hỗ trợ, Musk vẫn cần hơn 20 tỷ USD nữa để thực hiện thương vụ.

Musk bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong tháng 4 - số tiền này có thể phục vụ cho thương vụ với Twitter. 9,6% cổ phần tại Twitter đang có giá khoảng 3,7 tỷ USD, theo giá chốt phiên 5/5.

Điều đó đồng nghĩa Musk cần thêm 8 tỷ USD nữa. Hiện chưa rõ Musk định huy động số tiền này từ đâu. Tuy nhiên, đợt ủng hộ gần đây, đặc biệt là từ những người bạn trong lĩnh vực công nghệ của Musk, cho thấy ông có khả năng thu hút nhà đầu tư mới.

Các khoản đầu tư từ Sequoia, DFJ và Andreessen Horowitz chủ yếu được thúc đẩy bởi niềm tin vào Musk và sự thành công của ông trong những thương vụ mạo hiểm trước đó, theo các nguồn thạo tin.

Ben Horowitz, đồng sáng lập của Andreessen Horowitz, nói công ty này đầu tư bởi họ tin vào "sự tài giỏi của Elon để khiến mọi thứ đúng như ý nghĩa của chúng". Sequoia cho biết Musk có "cơ hội để đưa ra những đổi mới sản phẩm giúp khai phá toàn bộ tiềm năng của Twitter trong vai trò là một nền tảng toàn cầu kết nối thế giới".

Sequoia, Vy và DFJ Growth đều tham gia vòng tài trợ cho công ty khởi nghiệp The Boring Company của Musk tháng trước. Họ cũng hậu thuẫn cho công ty tên lửa SpaceX của tỷ phú này.

Đến nay, vốn cổ phần tư nhân duy nhất tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter của Musk là đơn vị đầu tư mạo hiểm của Brookfield với số tiền 250 triệu USD. Năm ngoái, tập đoàn Canada này thông báo kế hoạch xây dựng một đơn vị phát triển nhà ở tại bang Texas cùng với Tesla Energy, bộ phận năng lượng sạch của hãng xe Tesla.

Josh Raffaelli, quản lý đối tác tại Brookfield Growth, bộ phận đầu tư mạo hiểm của Brookfield, viết trên LinkedIn: "Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ Elon một lần nữa…".

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cam kết rót 500 triệu USD cho thương vụ Twitter. CEO Binance Zhao Changpeng tiết lộ động lực đầu tư của Binance là niềm tin vào Musk - một doanh nhân có tầm nhìn xa, phù hợp với các mục tiêu triết học của ông cho Twitter, và mong muốn tích hợp công nghệ tiền điện tử vào nền tảng mạng xã hội.

"Giống như một tấm séc trắng", Zhao trả lời Financial Times và khẳng định: "Sau thương vụ đầu tư, Elon sẽ tìm ra ông ấy muốn làm gì, và chúng tôi sẽ ủng hộ điều đó".

Musk là "một trong những người thông minh nhất trên Trái Đất, có lẽ là vậy", ông nói.

Theo Financial Times
Nguồn WSJ