Tìm kiếm trang này

Kính viễn vọng James Webb mở ăngten thành công

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA triển khai thành công ăngten quan trọng hôm 26/12, chỉ một ngày sau khi phóng vào không gian.

James Webb mở dàn ăngten chứa đĩa dữ liệu tốc độ cao chịu trách nhiệm truyền những quan sát của kính viễn vọng không gian về vũ trụ sơ khai về Trái đất. Webb phóng vào không gian hôm 25/12 bằng tên lửa Ariane 5 cất cánh từ cảng vũ trụ ở Kourou, vùng Guiana thuộc Pháp.


Dàn ăng ten của kính James Webb sau khi triển khai hôm 26/12. (Ảnh: NASA)

"Ăngten này sẽ được sử dụng để truyền ít nhất 28,6 gigabyte dữ liệu khoa học từ đài quan sát, hai lần một ngày", NASA cho biết. "Đội kỹ sư đã mở và kiểm tra chuyển động của dàn ăngten, toàn bộ quá trình kéo dài khoảng một giờ".

Kính viễn vọng không gian Webb trị giá 10 tỷ USD sẽ nghiên cứu những ngôi sao xuất hiện sớm nhất trong vũ trụ và nhiều bí ẩn chưa được khám phá khác. Đây là kính viễn vọng lớn và mạnh nhất từng phóng vào không gian. Việc triển khai ăngten là hoạt động mới nhất trong hàng loạt bước chuẩn bị để kính viễn vọng không gian bước vào nhiệm vụ quan sát không gian sâu. Hiện nay, Webb đang thực hiện hành trình kéo dài 29 ngày tới điểm ổn định trong không gian có tên Lagrange Point 2 hay L2, cách Trái đất gần 1,6 triệu km. Từ điểm này, kính viễn vọng không gian sẽ quan sát vũ trụ theo bước sóng hồng ngoại.

Ngoài triển khai và thử nghiệm ăngten, các chuyên viên kiểm soát bay của dự án cũng kích hoạt bộ đo nhiệt độ và áp lực của kính viễn vọng lần đầu tiên. Bộ đo này sẽ cho phép họ theo dõi nhiệt độ và kết cấu của Webb trong những ngày tới. Việc đo chính xác nhiệt độ và tải trọng của cấu trúc rất quan trọng đối với các nhà khoa học và kỹ sư trong nhiệm vụ bởi kính viễn vọng sắp trải qua một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất, đó là mở tấm chắn nhiệt khổng lồ.

Kính viễn vọng không gian James Webb là đài quan sát hồng ngoại được thiết kế để thực hiện quan sát chi tiết nhất từ trước tới nay nhưng điều kiện là hệ thống phải đủ lạnh. Để đảm bảo điều đó, Webb sẽ mở tấm chắn nhiệt nhiều lớp lớn cỡ sân tennis. Bước đầu tiên của quá trình dự kiến bắt đầu hôm nay, 3 ngày sau nhiệm vụ. Tiếp theo, kính Webb sẽ điều chỉnh đường bay lần thứ hai trong thời gian tiến đến điểm L2.
-Theo VnExpress