Ớt trổ hoa kết trái trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Những cây ớt Chile được gieo trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đã trổ hoa kết trái trong môi trường vi trọng lực.

Bốn cây ớt Chile gieo trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS hồi cuối tháng 7 trong Môi trường sống thực vật tiên tiến (APH) đã đơm hoa kết trái, theo NASA.

Ớt đơn hoa trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. (Nguồn: NASA).


Ớt được trồng trong Môi trường sống thực vật tiên tiến (APH) trong một phòng thí nghiệm trên ISS. (Nguồn: NASA).

Để thụ phấn cho những bông hoa trên quỹ đạo, hệ thống quạt trong buồng APH đã được điều khiển từ xa bởi nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA từ mặt đất, với tốc độ thay đổi để tạo ra làn gió nhẹ trong môi trường vi trọng lực để kích động hoa và khuyến khích sự chuyển giao phấn hoa. Ngoài ra, các phi hành gia trên ISS cũng hỗ trợ thụ phấn trực tiếp bằng tay.

Các nghiên cứu về sự phát triển của thực vật trong môi trường không trọng lực còn khá hạn chế. Trước đó vào cuối năm 2020, NASA đã trồng cải trên ISS. Các nhà nghiên cứu của NASA đã ghi nhận sự phát triển của thực vật chậm hơn so với các quan sát trên mặt đất trong thí nghiệm này vì những lý do vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Vượt qua những thách thức của việc trồng rau quả trong môi trường không trọng lực là mục tiêu quan trọng đối với các nhiệm vụ dài ngày trong không gian, trong đó các thành viên phi hành đoàn sẽ cần nguồn cung cấp Vitamin C để bổ sung vào chế độ ăn.

Các phi hành gia sẽ thực hiện thu hoạch 2 lứa ớt trong năm nay, vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Một phần ớt thu hoạch sẽ được sử dụng trên ISS, phần còn lại sẽ được đưa về Trái đất để phân tích. 
-Theo BVPL