Phát hiện 461 vật thể lạ lang thang trong Hệ Mặt trời

817 vật thể xuyên sao Hải Vương, trong đó có 461 vật thể chưa từng biết vừa được xác định nhờ dữ liệu từ chương trình Khảo sát Năng lượng tối.

Nhóm nghiên cứu từ chương trình Khảo sát Năng lượng tối (DES), từ nhiều viện, trường, đơn vị nghiên cứu thiên văn trên toàn thế giới cho biết phát hiện mới là một sự thay đổi đáng kể đối với hiểu biết về các vật thể xuyên sao Hải Vương (TNO) trong Hệ Mặt trời.

Các vật thể xuyên sao Hải Vương - (Ảnh đồ họa từ NASA).

Theo Science Alert, các vật thể này nắm giữ dấu vết về động lực học sơ khai của Hệ Mặt trời. Nhiều thành viên trong gia đình TNO thậm chí thực sự là tàn tích của Hệ Mặt trời sơ khai, nắm giữ bí mật về các khối xây dựng hành tinh, và có thể là cả các khối xây dựng sự sống Trái đất và các hành tinh lân cận (nhiều nghiên cứu cho rằng một số hành tinh như Sao Hỏa, Sao Kim từng có sự sống).

Dấu vết về động lực học sơ khai của Hệ Mặt trời bao gồm sự chuyển động của các hành tinh khổng lồ trên đường vào quỹ đạo của chúng, ví dụ như Sao Mộc. Với lực hấp dẫn cực kỳ lớn, Sao Mộc sẽ khiến nhiều vật thể dạng này chuyển động theo.

Một số vật thể xuyên sao Hải Vương còn tiết lộ các manh mối về một thứ gì đó vô hình nhưng khổng lồ đang xô lệch chúng ở vùng không gian rất xa bên ngoài hành tinh thứ 8 này: đó có thể chính là hành tinh thứ 9.

Trong danh mục mới, có 9 TNO là dạng TNO "cực đoan", tức rất xa Mặt trời, trú ngụ ở nơi có thể tồn tại hành tinh thứ 9. Bốn trong số chúng có khoảng cách với Mặt trời lên tới 230 đơn vị thiên văn (AU), tức gấp 230 lần khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv
-Theo NLĐ