Tìm kiếm trang này

Trái đất nóng sớm hơn, nhiệt độ có thể tăng 1,5 độ C trong 5 năm tới

Ngày 27/5, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã nhận định về xu hướng khí hậu toàn cầu, theo đó nhiệt độ Trái đất có thể tăng 1,5 độ C trong vòng 5 năm tới.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh cho biết, 40% khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu hàng năm vượt 1,5°C (34,7 độ F) so với nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp, giới hạn ấm lên của Trái đất mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra.

Theo dự đoán về khí hậu toàn cầu trong 10 năm của Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh, có tới 90% khả năng xảy ra tình huống rằng ít nhất một năm trong giai đoạn từ năm 2021 - 2025 sẽ đạt mức nhiệt cao nhất được ghi nhận trong lịch sử, vượt qua nền nhiệt cao kỷ lục vào năm 2016. Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ trung bình hàng năm trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới có thể sẽ cao hơn ít nhất 1°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: "Đây không chỉ là số liệu thống kê. Nhiệt độ tăng đồng nghĩa với việc băng tan nhiều hơn, mực nước biển dâng cao hơn, sóng nhiệt và thời tiết khắc nghiệt khác diễn ra thường xuyên hơn, đồng thời tác động nhiều hơn đến an ninh lương thực, sức khỏe, môi trường và sự phát triển bền vững".

Quạt phun sương hoạt động hết công suất tại quán cà phê ở trung tâm Rome, Italy trong đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 34 độ C (Ảnh: AP).

Với Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, ​​các quốc gia cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Thỏa thuận nỗ lực hướng tới mức giới hạn an toàn 1,5°C.

Ông Joeri Rogelj, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Grantham thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết, một năm có mức nhiệt tăng trên 1,5°C không có nghĩa là các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bị vi phạm.

"Tuy nhiên, đây vẫn là một tin rất xấu", ông Rogelj nói. "Điều này một lần nữa cho chúng ta thấy rằng, hành động vì khí hậu cho đến nay là hoàn toàn không đủ và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cần phải được giảm khẩn cấp về 0 nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu ".

Theo báo cáo của WMO vào tháng 4/2021, năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận khi nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng 1,2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
(Theo soha)