[13h20, ngày 26/10/2020] TIN BÃO KHẨN CẤP CƠN BÃO CUỒNG PHONG SỐ 9

Nguồn thạo tin: Huy Nguyen

 (BẢN TIN LÚC 13h20, ngày 26/10/2020 - RẤT KHẨN CẤP – CHÚNG TA KHÔNG CÒN NHIỀU THỜI GIAN)

Bão số 9 đã đi vào Biển Đông của Việt Nam vào rạng sáng nay và đã tăng cấp lên Cuồng Phong Cấp 1 (Typhoon CAT 1 theo thang đo bão của Mỹ) với vận tốc gió hiện tại là 119-153km/h. Dự báo bão sẽ tiếp tục tăng cấp thành Cuồng Phong cấp 2 (CAT2) với vận tốc gió từ 154- 177km/h vào cuối giờ chiều ngày hôm nay 26/10.

Bão sẽ duy trì sức mạnh của nó đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam với sức gió từ 130-150km/h, giật 160km/h.

ĐÂY LÀ CƠN BÃO CỰC KỲ LỚN, VÀO BỜ ĐÚNG VÀO THỜI ĐIỂM TRIỀU CƯỜNG CAO THÊM 1 MÉT SẼ TẠO RA SÓNG BIỂN CAO 7-8 MÉT. VỚI SỨC MẠNH NÀY NÓ CÓ THỂ BỐC MỘT CON THUYỀN LỚN Ở DƯỚI BIỂN LÊN ĐƯỜNG HOẶC LÊN RUỘNG.

DỰ BÁO:

Tâm bão đổ bộ: KHẢ NĂNG CAO LÀ  Khu vực Bắc Quảng Ngãi và Nam của Quảng Nam. Bão đi hơi chếch hướng Tây-tây Bắc nên toàn bộ tỉnh Quảng Nam và một phần của Quảng Ngãi có khả năng là tâm bão đi qua. Do bán kính bão rộng nên các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng có khả năng cao là vùng đổ bộ của Bão với cấp gió không giảm mấy so với khu vực tâm bão

Cấp bão khi đổ bộ: Bão sẽ duy trì cấp 13, giật cấp 15 ở khu vực tâm bão với bán kính khoảng 100km tính từ tâm bão. Các vùng lân cận cách tâm bão 100-200km có gió cấp 12, giật cấp 13. Vùng ngoài rìa cách tâm bão 200-250-300m về phía Bắc có gió cấp 9-10, giật cấp 11. Như vậy các tỉnh Phú Yên, Quảng Trị và BĂC TÂY NGUYÊN cũng nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Thời gian đổ bộ: Bão đi rất nhanh nên thời gian đổ bộ của Bão ước tính khoảng từ 8:00AM-10:AM sáng ngày 28/10. (Thời gian này có thể thay đổi. Nếu có tôi sẽ cập nhật ở bản tin sau)

Lượng mưa: Mưa như trút nước từ khu vực Bình Định ra đến Quảng Trị với lượng mưa tập trung lớn nhất ở Quãng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế. Mưa cao nhất có thể đạt 700mm ở khu vực Nam Đông, A Lưới của Huế. Tâm mưa dịch chuyển dần ra Quảng Bình và Quảng Trị vào ngày 29/10.

KHUYẾN CÁO:

Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4.

Vui lòng đọc các khuyến cáo của tôi ở bản tin đầu tiên của tôi về bão số 9.

Ở đây tôi lưu ý thêm một số khuyến cáo khác bao gồm:

-       Không dồn đỗ tàu đánh cá ở ven biển nơi không có cảng biển được che chắn. Bão có thể đánh bay con tàu đánh cá từ dưới biển lên bờ hoặc lên ruộng đồng. Năm 2017, bão Damrey đã đánh đắm và hư hỏng  1141 con tàu ngay trong bờ. Tôi nhớ như in con số ám ảnh đó.

-       Các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão. Không neo đậu cách bờ 1 hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất (7-8m).

-       Hãy hàn chặt các mái tole bằng thép phi 6 trở lên.

-       Không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tole.

-       Không đỗ xe dưới tán cây to.

-       Không đi ra đường trong ngày 28/10 ở địa bàn các tỉnh trên.

-       Hãy tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng,… và sơ tán lên nhà beton cao tầng.

-       Hãy tuân lệnh sơ tán của chính quyền địa phương.

-       Các địa phương cần cung cấp đường dây nóng từ bây giờ để hỗ trợ sơ tán.

-       Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả.

NGAY LÚC NÀY HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ HÀNG XÓM CÓ NHÀ CAO TẦNG BẰNG BETONG ĐỂ TRÁNH TRÚ. NÊN SƠ TÁN TẠI CHỖ TRONG CÙNG THÔN, CÙNG XÓM, CÙNG KHU PHỐ. NHỮNG NHÀ Ở VEN BIỂN NÊN SƠ TÁN VÀO TRONG THEO LỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN.

LUU Ý: NGAY SAU BÃO SỐ 9 SẼ LÀ BÃO SỐ 10 CÓ KHẢ NĂNG CAO VÀO PHÍA NAM TRUNG BỘ NGÀY 03/11.Related Posts

Không có nhận xét nào: